ทำเนียบศิลปิน

นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์

Nawapol Thamrongrattanarit

สาขา
ภาพยนตร์
เกี่ยวกับศิลปิน
ในขณะที่เรียนอยู่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นวพลได้เริ่มฝึกหัดการผลิตภาพยนตร์สั้นโดยการ ลองผิดลองถูก หลังจากสำเร็จการศึกษาแล้ว นวพลตั้งใจผันตัวเองมาเป็นฟรีแลนซ์และพยายามส่งหนังของตนเข้าประกวดมาตลอด จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2549 ภาพยนตร์สารคดีแนวทดลองเรื่อง See ได้ชนะรางวัลสองรายการจากการประกวดภาพยนตร์ Fat Film Festival ทำให้เมื่อเขาไปสมัครเข้าไปฝึกตัดต่อที่บริษัทหนังจีทีเอช โปรดิวเซอร์ของทางค่าย จิระ มะลิกุล และ วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์ จำผลงานของเขาได้ นวพลจึงได้ไปฝึกเขียนบทให้กับทางค่ายและมีผลงานเด่นๆในสมัยนั้นคือ รถไฟฟ้า..มาหานะเธอ และ ท็อป ซีเคร็ต วัยรุ่นพันล้าน ไม่นานหลังจากนั้น นวพลได้เริ่มทำหนังสั้นและหนังยาวเป็นของตัวเอง โดยมีผลงานเรื่องแรกคือ เรื่อง 36 ฉายเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2555 จากค่ายหนังอิสระของเขา เวรี่ แซด พิคเจอร์ส ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่นวพลออกทุนสร้างเอง ผลิตเอง และตั้งกองถ่ายทั้งหมดด้วยตัวเอง โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้คว้า 2 รางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองปูซานครั้งที่ 17 และเป็นภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขาในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์อีกด้วย ทำให้นวพลมีผลงานมาเป็นต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นผลงานมิวสิควีดีโอ หนังสั้นโฆษณา ภาพยนตร์ทั้งนอกกระแสและในกระแสอย่าง ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ ดายทูมอร์โรว์ Mary is happy, Mary is happy ปัจจุบันนวพลเป็นผู้กำกับในสังกัดค่าย GDH 559 , บริษัท เวรี่ แซด พิคเจอร์ส และ บริษัท แฮปปี้ เอนดิ้ง ฟิล์ม จำกัด
อีเมลnawee4@hotmail.com, verysadpictures@gmail.com
การศึกษา
  • โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา
  • สาขาวิชาภาษาจีน ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
รางวัลที่เคยได้รับ
  • 2019ได้รับรางวัลรางวัลสตาร์พิคส์ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
  • 2015- ได้รับรางวัลรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 25 สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม - รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 25 สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม - ได้รับรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 16 สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
  • 2014ได้รับรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
  • 2013- ได้รับรางวัลรางวัลสตาร์พิคส์ ครั้งที่ 11 สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม - ได้รับรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
ผลงานที่ผ่านมา
  • 2019เรื่อง ฮาวทูทิ้ง.. ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ
  • 2018BNK48 : Girls Don't Cry (กำกับ,กำกับภาพ)
  • 2018My Marathon
  • 2018Friendshit
  • 2018Face/Off
  • 2018Rachel + Elizabeth and 5 roads to technology
  • 2018From Mate To Mate
  • 2017Die Tomorrow (กำกับ,ผลิต,บทภาพยนตร์)
  • 2016ROMPBOY - 39
  • 2015เรื่อง ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ
  • 2015Scene 38
  • 2014เรื่อง The Master
  • 2014Patcha is Sexy
  • 2014Scene 37
  • 2013เรื่อง Mary is happy, Mary is happy
  • 2012SORRY
  • 2012Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ (บทภาพยนตร์)
  • 201236 (กำกับ,ผลิต,บทภาพยนตร์)
  • 2012รัก 7 ปีดี 7 หน (บทภาพยนตร์)
  • 2011Top Secret วัยรุ่นพันล้าน (บทภาพยนตร์)
  • 2011มั่นใจว่าคนไทยเกินหนึ่งล้านคนเกลียดเมธาวี
  • 2010ปาณาติปาตา
  • 2009รถไฟฟ้า มาหานะเธอ (บทภาพยนตร์)
  • 2009ทางโลก
  • อุคริ จุ๊บุ๊ หุหุ – สะเลอ
  • ฉันผิดที่คิดว่าเรารักกัน - กิ่ง เดอะสตาร์
  • หมุน - Greasy Café
  • นักเลงคีย์บอร์ด - อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข
  • เอาแต่ใจ - เยลโล แฟง
  • บทเพลงจากตัวฉันเอง - วัชรพงศ์ ตันเต๊ก