บทความที่น่าสนใจ

บทที่ 41 To be or not to be ต้นไม้กลับหัวของ Yang Zhenzhong

103views

โดยทั่วไปเราจะเห็นการเจริญเติบโตของต้นไม้อันเป็นปกติ นั่นคือหยั่งรากลงดิน แทงยอดขึ้นฟ้า เติบใหญ่เพื่อแตกใบให้ผล แต่ในกรณีของงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale. Krabi 2018 กลางเมืองกระบี่

เป็นงานที่แปลก ประหลาด เราๆ ท่านๆ อาจไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมีโอกาสเห็นภาพเช่นนี้ คือต้นไทรขนาดใหญ่ถูกขุดขึ้นมาจากดิน (ในที่หนึ่ง) เอามาปลูกใหม่ (อีกที่หนึ่ง) เปลี่ยนสถานที่และเปลี่ยนวิธีการปลูกด้วยการเอารากชี้ฟ้า เอายอดลงดิน

ถามว่าต้นไทรที่เรียงรายริมฝั่งน้ำนี้จะโตได้ไหม ตอบในข้างต้นว่ามันตายแน่ แต่ต่อมาก็พยายามคิดว่าถ้ามันรอดเล่าจะเกิดอะไรขึ้น? ในโลกความเป็นจริงต้นไทรเหล่านี้ต้องตายสถานเดียว เหตุเพราะต้นไทรเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ต้องอาศัยรากแก้วหยั่งลึก ต้องอาศับใบในการปรุงอาหาร ฯลฯ

แต่ในทางศิลปกรรมมันจะรอด(หรือไม่ ไม่รู้) หากศิลปินคงพยายามให้เราดูและตีความถึงการ กลับด้านของสิ่งมีชีวิตในโลกปัจจุบัน คือเราจะอยู่รอดได้อย่างไรหากหลายสิ่งหลายอย่างกลับด้าน (คงลำบากน่าดู) ที่สำคัญมันคงไม่รอดไปเสียทุกคน หากใครทนแรงเสียดทานได้ก็อยู่ได้ หากใครปรับตัวเองได้เร็วก็อยู่ได้ ส่วนใครปรับไม่ได้ก็ตายไป หรือไม่ก็ลี้ไปอยู่อีกฟากหนึ่ง
การสร้างตรรกะเรื่องนี้ความจริงไม่ได้ซับซ้อนซ่อนเงื่อนงำอะไร หากพิจารณากันอย่างถี่ถ้วนคงพอนึกออก และสุดท้ายเชื่อว่าคนที่เห็นผลงานชิ้นนี้คงเอาใจช่วยให้ต้นไทรปรับตัวได้ อยู่รอดปลอดภัย
แต่จะทำไงได้ในเมื่อกฎบางกฎไม่ได้สร้างมาเพื่อปรับในวันนี้ หากวันหนึ่งโลกมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มันก็ปรับด้วยการใช้เวลาอย่างใหญ่หลวง ส่วนมนุษย์ก็เช่นกัน วันนี้โลกหมุนไปไวมาก หากตามไม่ทันก็ต้องหาทางใหม่ให้ตัวเอง ผลงานต้นไม้กลับหัวจัดแสดงบริเวณริมแม่น้ำกระบี่ ใกล้ๆ สวนสาธารณะธารา

Leave a Response

Font Resize
X