บทความที่น่าสนใจ

บทที่ 29 ทดลองคิด หิน+แสง

47views

บทที่แล้วได้ทดลองคิดด้วยการเล่นกับเก้าอี้โดนทิ้งท้ายไว้ว่าถ้าเรานั่งบนทราย พิงหินผาในป่าชายหาด เราเรียกมันว่าเก้าอี้หรือเปล่า ก็รู้สึกสนุกคิดกับงานแนว installation art หรือศิลปะการจัดวาง ก่อนจะเข้าไปทดลองคิดในบทนี้ต้องบอกตามตรงว่างาน installation art เป็นงานที่ยากมาก คือยากทั้งการศึกษาค้นคว้า ยากในการคิดสรุป ยากต่อการผลิตเพื่อสื่อความหมาย รวมถึงยากสำหรับคนดูในแง่การตีความ แต่ทั้งนี้ในความยากมีเรื่องทำให้ผู้เสพงานสนุกไปด้วยก็เรื่องตีความแหละครับ
สำหรับทดลองคิดในบทนี้เลือกการนำรูปทรงมาเล่นกับแสง เป็นรูปทรงที่มาจากผลึกแร่และก้อนหิน โดยได้แรงบันดาลใจจากก้อนหินริมชายหาดในเมืองกระบี่ หินและลูกปัดโบราณในพิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน เมืองกระบี่ พร้อมกันนี้ยังมีโอกาสเดินทางไปพบการจัดแสดงพลอยที่เมืองจันทร์บุรี (ไม่ใช่งานอาร์ต แต่เอามาปรับประยุกต์ได้) จึงนำมาประกอบกันเพื่อให้เกิดงานในอีกมิติหนึ่ง เป็นมิติที่ว่าด้วยฉายแสงสร้างเงา หินที่นำมาใช้จะกลายเป็นการเดินทาง โดยตั้งใจให้มันขยับเขยื้อนได้แบบที่มันขยับไปกับเกลียวคลื่น คือได้ไปนั่งดูหินขยับตามชายหาดแถวไร่เล เกาะปอดะหลายครั้งหลายหน สิ่งที่พบคือบนหาดเดียวกันในวันเวลาต่างกันหินจะเดินทางต่างกันด้วย ปกติหินชายหาดจะขยับก็ต่อเมื่อมีคลื่นลมมาสัมผัส คลื่นเล็กหินใหญ่ คลื่นใหญ่หินเล็ก คลื่นใหญ่หินใหญ่คลื่นเล็กหินเล็ก ทั้งหมดมีความสัมพันธ์เหลือเชื่อ
นอกจากหินขยับด้วยแรงคลื่นลม ยังสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือหินที่ตกค้างอยู่บนผืนทรายเมื่อต้องแดดหินจะเกิดเงาทอดลงบนผืนทราย แสงเช้าเงาอย่างหนึ่ง สายบ่ายอย่างหนึ่ง ช่วงเย็นอีกอย่างหนึ่ง คือเอาแต่ละช่วงเวลาไม่เหมือนกันเลย และนี่คือสิ่งที่พบเจอแล้วเก็บมาทดลองคิดที่บ้าน งานทดลองคิดนั้นเป็นเพียงพยายามชี้ให้เห็นถึงความลึกล้ำของธรรมชาติหวังว่าศิลปินท่านใดท่านหนึ่งในงานศิลปกรรมนานาชาติร่วมสมัย Thailand Biennale, Krabi 2018 จะมันมาสร้างงาน Installation art จะสร้างมัน ซึ่งเชื่อว่างานจากยอดศิลปินระดับโลกที่ร่วมงานจะเนรมิตสิ่งนี้เพื่อให้คนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ชื่นชม
เกี่ยวเรื่องหินยังมีการเรียงซ้อนหินตามความเชื่อโบราณเป็นวัฒนธรรมปฏิบัติของชาวพุทธซึ่งไม่ปรากฏที่มาแน่ชัด หรืออีกนัยหนึ่งคือไม่มีข้อมูลยืนยันชัดเจนว่ามาจากไหน อย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ในญี่ปุ่นการซ้อนหินคือการสร้างความสมดุลระหว่างศีล สมาธิ ปัญญา ส่วนในพื้นที่อื่นอาจคิดแบบอื่น แต่ที่แน่ๆ การเรียงหินคือการสร้างสมาธิจริงๆ

งานทดลองคิดในบทนี้ถือว่าเป็นทฤษฎีเริ่มต้นด้วยหิน+แสงเงาซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นเรื่องที่เราพบเห็นทุกวัน จะตีความถึงความเปลี่ยนแปลงก็ย่อมได้ จะคิดถึงความแข็งแกร่งบนความผุกร่อนก็ได้ นับเป็นเรื่องท้าทายมากทีเดียว เราคงต้องรอต่อไปอีกนิด ต้นเดือนพฤศจิกายนคงได้เสพงานกันเต็มอิ่มครับ
หมายเหตุ
– บทที่ 30 รวบรวมภาพจากบทที่ 25-29 เป็นคลิปวีดีโอ ส่วนบทที่ 31 เป็นต้นไปจะเริ่มตามหาศิลปินและชิ้นงานที่เขาสร้างสรรค์ ต้องลุ้นนิดหน่อยว่ามีใครเปิดเผยบ้างครับ

Attachments

Leave a Response

Font Resize
X