บทความที่น่าสนใจ

บทที่ 24 แรงบันดาลใจ (5) ฟ้า-ตะวัน

85views

จากบทความที่ผ่านมาได้หยิบจับ 4 แรงบันดาลใจมาพูดถึง นั่นคือป่า ทราย ซาก ทะเล
ส่วนแรงบันดาลใจในบทนี้เป็นอะไรไปเสียไม่ได้ต้องเป็นฟ้ากับตะวันเท่านั้น
มีคนรักป่า มีคนหลงใหลทะเล คนทั้งสองพวกอาจรักและหลงใหลได้ทั้งป่าและทะเล คนบางพวกรักได้เฉพาะอย่างคือรักป่าก็ป่า รักทะเลก็ทะเล ไม่เอามาพัวพันกันเพราะต่างมีเหตุผลสนับสนุนแตกต่างกันออกไป แต่คิดว่าทั้งสองพวกรักบางอย่างเหมือนกัน หลงใหลบางอย่างเฉกเดียวกัน นั่นคือฟ้ากับตะวันเขาคงไม่แยกท้องฟ้าเหนือทะเลออกจากฟากฟ้าเหนือผืนป่า เขาคงไม่กล้าแยกฟ้าแยกตะวัน มันคือความงามที่เกิดตามธรรมชาติเหมือนกัน (หลายครั้งงามราวภาพฝันก็มี) ซึ่งเชื่อว่าทั้งฟ้าและตะวันคือความหนึ่งซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจหนึ่ง เป็นแรงปะทะให้ศิลปินได้ซึมซับสดับรู้และเลยล่วงไปถึงความรัก รักที่ได้เห็น รักที่ได้สัมผัส รักที่ได้ก่อร่างสร้างงานจากเธอ
ฟ้าเมืองกระบี่อาจมีภาพคล้ายๆ ฟ้าในเมืองอื่นๆ แต่เมื่อฟ้าอยู่กับทะเล อยู่กับภูเขา อยู่กับภูมิประเทศที่มีบุคลิกเฉพาะตน ฟ้าเมืองกระบี่ก็มีความต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เช่น ฟ้ากับยอดเขาหงอนนาค ฟ้ากับทะเลแหวก ฟ้าที่ทอดกายโอบกอดผืนป่าท่าปอม
ตะวันก็เป็นเช่นเดียวกับฟ้า ดวงเดียวกันทั้งโลก บางทีให้ความรู้สึกเศร้าโศก บางทีทำให้โลกสดใส ใครใคร่เสพตะวันแบบไหนเสพ ใครใคร่รู้สึกกับตะวันแบบไหนให้รู้สึก นั่นเป็นเสรีภาพ รักในตะวัน รักในแสงตะวัน การได้สัมผัสตะวันอย่างใกล้ชิดสนิทเนื้อทำให้เรารู้ว่าตะวันยามเช้านั้นสร้างความสดชื่นปลุกชีวิตตื่นจากหลับใหล ส่วนตะวันยามเย็นให้ความรู้สึกนิ่ง สงบ เรื่องราวบนโลกคล้ายถึงช่วงจบ คล้ายถึงช่วงพัก ความสงบงามยามสนธยาอาจทำให้ใครหลายคนจินตนาการว่ามันเป็นความเศร้า เหงา และสิ้นสุด คงไม่แปลกหากคิดอย่างนั้นเพราะหลังตะวันสิ้นแสงผืนฟ้าเปลี่ยนสี สว่างไสวกลายเป็นมืดดำ

แม้ตะวันหายไปแล้วแต่ผู้หลงใหลผืนฟ้าบางกลุ่มไม่ยอมเลิกรา พวกเขายังทิ้งตัวบนทราย อาบกายบนฝัน นอนเสพแสงดาวแทนตะวัน สัมผัสแสงวับวามเหล่านั้นกระทั่งหลับใหลไปในที่สุด
ในคืนข้างขึ้นพระจันทร์งามเด่น จากเสี้ยวถึงเต็มดวง ในคืนข้างแรมดาวลอยเต็มฟ้าราวทะเลดาราในนิยายรักอมตะ หากจะบอกว่ากระบี่คือหนึ่งในเมืองที่น่ามาดื่มดาราคงไม่ผิดและคงไม่ผิดหากฟ้า ตะวันและดวงดาวจะเป็นหนึ่งในเรื่องราวประทับใจกระทั่งก่อเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างงานศิลปะ ไม่แน่นะเราอาจเห็นงานศิลปกรรมเกี่ยวกับฟ้า ตะวัน ดาว ปรากฏขึ้นในงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 ก็เป็นได้
หวังว่าศิลปินสักคนหนึ่งจะโอบอุ้มเรื่องดวงดาวเหนือเมืองกระบี่ไว้ในหัวใจ นำมาแปรรูปใหม่ให้กลายเป็นงานศิลปะ ไม่แน่นะมันอาจเป็นงานชิ้นหนึ่งที่ถูกจดจำไปนานแสนนานหรือเป็นตำนานหนึ่งในแวดวงศิลปกรรม แค่คิดก็อยากให้มี ถ้ามีคงสนุกไม่น้อย ว่าแต่ว่าถ้างานศิลปกรรมที่สร้างสรรค์อยู่ในรูปแบบ installation art งานจะออกมาในรูปแบบใด แค่คิดก็น่าติดตามแล้ว ส่วนบทหน้าแรงบันดาลใจที่นำมาเสนอคือบทวิถีของกลุ่มชนคนกระบี่ โปรดติดตามบทต่อไปครับ

Attachments

Leave a Response

Font Resize
X