บทความที่น่าสนใจ

บทที่ 23 แรงบันดาลใจ (4) ทะเล

64views

บางนิยามบอกว่า “กระบี่มีทะเล ทะเลมีกระบี่ มีโลกสีคราม มีความงามของเกลียวคลื่น ใครเห็นใครรัก ใครเห็นก็ชื่นชมหลงใหล คนรักทะเลบางคนหายใจเป็นกระบี่ เหมือนต้องมนต์ คล้ายโดนของ โหยหาราวบ้าคลั่ง ภาพหนหลังผุดโผล่หลอกหลอน”

จริงเหรอ? มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เหรอ?
“จริง” คำตอบสั้น กระชับ ง่าย คลายความสงสัยได้ทั้งหมด
แล้วไปเกี่ยวอะไรกับการสร้างงานศิลปะ
“งาม” คำตอบสั้น กระชับ ง่าย แต่คลายความสงสัยได้ไม่ทั้งหมด

“งาม” ที่ว่าเนื่องจากท้องทะเลมีความต่าง ต่างในที่นี้หมายถึงทะเลเดียวแต่ให้อารมณ์ต่างกัน ทะเลเปลี่ยนไปในแต่ละเวลา แต่ละฤดู…
…เช้าสาย บ่าย ค่ำ…
…ฝน หนาว ร้อน

เรื่องราวทะเลต่าง ต่างกระทบความรู้สึก ต่างกระทบสบความต้องการ ต่างผิดหวัง ต่างให้อภัย ต่างโกรธเคือง เป็นเรื่องราวในความต่าง
บางวันทะเลเรียบ บางวันทะเลนิ่ง บางเวลาทะเลเทคลื่น คลื่นกระหน่ำซ้ำซัด หรือมีเพียงสายลมเบาๆ กับคลื่นบางๆ ให้ผู้ตั้งหวังได้โล้ได้โต้ให้สนุกสนาน
ความต่างดังกล่าวต่างบอกเรื่องราว ต่างเล่าเรื่องต่าง ต่างไปตามบทวิถี กระทั่งกลายเป็นทะเลอารมณ์
ศิลปินคงเห็นดังนั้น จึงต่างคิด จึงต่างฝัน จึงต่างฝ่าฟันไปถึงฝันอันพริ้วพราว ต่างสร้างงาน ต่างบอกเล่าเรื่องราวที่เขาเห็นที่เขาสัมผัส
ภาพศิลปะจากยอดศิลปินเคยเล่าทะเลมาเป็นแสนเป็นล้านภาพ แต่ไม่เคยจบ ไม่เคยพบคำว่าอวสาน ทะเลยังดำเนินไป ศิลปินยังคงมุมานะถ่ายทอดความงามเหล่านั้นมิหยุดหย่อน จากรุ่นทวดปู่สู่ย่ายาย จากชายคาสู่ทะเลลึก เขียน เขียน ยังคงเขียนจนชีวิตหาไม่ เขียนด้วยหัวใจ เขียนด้วยความหลงใหลในท้องทะเล
ทะเลกระบี่ยังมีชีวิตให้เขาวาดให้เธอเขียน ให้เธอเปลี่ยนให้เธอปรับ จากทะเลในรูปธรรมให้เป็นทะเลในสร้างสรรค์ ในฝันประหลาด ให้เธอเปลี่ยนจากภาพวาด งานปั้น ภาพถ่ายกลายมาเป็นงาน installation art
ทะเลยินยอมให้พวกเขาคัดสรรจินตนาการเพื่องานจัดวางที่ล้ำลึก งานเหล่านั้นศิลปินเป็นผู้กำหนด ส่วนทะเลคือโจทย์อันงดงาม เดือนพฤศจิกายนนี้ทะเลจะถูกปรับเปลี่ยนไปมากน้อยเช่นไร อย่างไร ต้องรอคอยกันต่อไป เวลาใกล้เข้ามาทุกที แล้วเจอกันในงานนี้ งานของคนไทยในเมืองกระบี่ งานศิลป์แสนดี ศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 แล้วพบกันครับ

Attachments

Leave a Response

Font Resize
X