บทความที่น่าสนใจ

บทที่ 21 แรงบันดาลใจ(2) ทราย

38views

บทที่แล้วเราเริ่มต้นเรื่องแรงบันดาลใจหรือแรงกระตุ้นเร้าในการสร้างงานของศิลปินโดยหยิบจับเรื่องป่ามาเสนอ มาถึงบทนี้ยังคงอยู่ในหมวดแรงบันดาลใจแต่เปลี่ยนจากป่ามาเป็นทราย ทรายที่โอบกอดเมืองกระบี่อยู่ทุกทิศทุกทาง
การเดินทางไปเยือนเมืองกระบี่ในหลายครั้งหลายหนผู้คนมักตั้งหวังไปสัมผัสหาดทรายขาวนวล ไม่ว่าทรายผืนนั้นจะเหือดแห้งด้วยแรงลมหรือเปียกชื้นด้วยการถูกแทรกซับจากน้ำทะเลใส แต่เราไม่เคยคิดหรือไม่เคยรู้ว่าทรายมีจุดกำเนิดและจุดจบแบบไหน? อย่างไร? เราไม่เคยคิดเรื่องอายุทราย ทรายเป็น ทรายตาย ทรายใหม่ ทรายเก่า ทั้งยังมีแยกแตกต่างกันไปอีกระหว่างทรายเกาะ ทรายชายหาด ทรายปากอ่าว ทรายในคลอง ทรายในท้องธารากลางป่าลึก โอ้! ใครจะไปคิดอะไรมากมายให้ปวดสมองขนาดนั้น แต่ก็ไม่แน่นะ ด้วยความรักในผืนทรายใหญ่พอศิลปินอาจหมายศึกษาให้ลึกล้ำก็เป็นได้
ศิลปินอาจคิดเรื่อง “แท้จริงทรายอยู่ที่เดิมหรือเดินทาง” ใครบางคนบอกว่าทรายที่เห็นในวันนี้อาจเดินทางออกไปกับเกลียวคลื่น ปลิดปลิวไปกับสายลม วันนี้ทรายเดินทางไปกับกระแสคลื่นมุ่งสู่ทะเลลึก พรุ่งนี้อาจมีทรายจากทะเลลึกเดินทางมาที่ชายหาด วนเวียนเปลี่ยนเข้ามา วนเวียนจากไป ซึ่งในความเป็นจริงชีวิตทรายมันเป็นเช่นนั้น
ทำไมบางชายหาดเม็ดทรายขาวนวล บางที่ออกสีเหลือง บางที่สีน้ำตาล บางที่มีทรายดำ ผืนทรายในบางที่จึงน่าจดจำมากกว่าลืมเลือน เรื่องทรายทั้งหมดที่กล่าวมาสามารถนับเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างงาน

ศิลปกรรมได้ สำหรับงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 คราวนี้เชื่อมั่นว่าในจำนวนศิลปินที่ผลิตงานต้องได้แรงบันดาลใจจากผืนทรายไม่มากก็น้อยเพียงแต่เขาเห็นในสิ่งที่เราเห็นหรือเขาเห็นมากกว่าเราเห็น เขาดูในสิ่งที่เราดูหรือเขาดูมากกว่าเรา เรื่องนี้ต้องรอบทพิสูจน์ระหว่างเขากับเรา คือเขาสร้างเราเสพ สุดท้าย (เชื่อว่า) สุขทั้งสองฝ่าย

เรื่องแรงบันดาลใจจากทรายไม่มีไม่ได้หรอกครับเมืองกระบี่เป็นเมืองแห่งผืนทรายสายน้ำ ความงามล้ำอันเป็นเสน่ห์ของเมืองกระทั่งมีชื่อเสียงกระเดื่องเกริกไกลไปทั่วโลกก็ด้วยผืนทรายนี่แหละครับ สุดท้ายก็เหลือแค่รอเวลา รอผลงาน รอศิลปกรรมในรูปแบบต่างๆ จะนำทรายมาเสนอกันอย่างไร แบบไหน โดยเฉพาะแรงใจจากทรายนำมาสร้างในงานในลักษณะ installation art นั้นลึกล้ำพอดู แค่คิดก็อยากเสพงานขึ้นมาแล้ว เดือนพฤศจิกายนนี้คงได้สัมผัสกันอย่างเต็มอิ่มและสมใจเสียที แล้วพบกันบนผืนทรายเมืองกระบี่ครับ

Leave a Response

Font Resize
X