บทความที่น่าสนใจ

บทที่ 12 เกาะปอดะ

60views

ในโลกท้องทะเลกระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้และเป็นนิยมมากที่สุดมีอยู่ 3 แห่งใหญ่ๆ คือ ไร่เล ทะเลแหวก และเกาะปอดะ ซึ่งในบทนี้ขอพูดถึงเกาะปอดะ เกาะที่นักเดินทางถวิลหา ใครบางคนบอกว่าการเดินทางมาท่องเที่ยวทะเลกระบี่ไม่มีวันสมบูรณ์หากไม่ได้ไปเยือนเกาะปอดะ
เกาะปอดะเป็นเกาะที่มีชายหาดขาวเนียน น้ำทะเลใสสะอาดตา ชายหาดทอดตัวเป็นวงกลม ด้านหนึ่งเป็นเขาสูง มีป่าชายหาดปกคลุม (ภายในเขาสูงนั้นเป็นที่อยู่ของลิงแสม) เขาสูงชันลูกนี้ไม่สามารถปีนป่ายได้อันตรายเกินไป การไปเที่ยวเกาะปอดะ จึงนิยมเล่นน้ำอาบแดดมากกว่าทำกิจกรรมอย่างอื่น นอกจากนี้ด้านหน้ายังมีเกาะเล็กๆ ผุดโผล่อยู่ในน้ำสง่างามมากซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ส่งเสริมให้เกาะปอดะงดงามถึงขีดสุด
เกาะปอดะเป็นหนึ่งในเกาะที่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา-เกาะพีพี การจะทำอะไรเป็นพิเศษนอกเหนือจากการไปเที่ยวปกติต้องขออนุญาตเป็นทางการ ซึ่งหมายรวมถึงการสร้างงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018
บนเกาะปอดะนอกจากมีหาดทรายสวย น้ำใส ยังเป็นที่อยู่ของลิงแสมฝูงใหญ่ เป็นลิงทะเลที่กินผลไม้บนเขาเป็นลิงแสมที่ชอบเล่นน้ำทะเล พวกมันหากินกันเองไม่ต้องให้ใครมาเลี้ยงดู ใครบางคนเล่าว่ามันกินกุ้งหอยปลาปูที่อุดมสมบูรณ์ด้วยเชื่อหรือไม่อย่างไรต้องไปเฝ้าดูด้วยตัวเอง ที่สำคัญมันยังเป็นอีกหนึ่งฝูงที่ช่วยสร้างสีสันให้เกาะปอดะมีชีวิตชีวามากขึ้น ลิงบนเกาะปอดะคุ้นคน แต่ไม่รบกวนคน หากอยากเจอลิงลงมาที่ชายหาด ลงมาเล่นน้ำ หากินริมฝั่ง ต้องมาเช้าก่อนใคร หรือไม่ก็ช่วงเย็นที่คนกลับหมดแล้ว (อย่าไปให้อาหารมันนะเพราะมีลิงหลายที่เคยตัวไม่ยอมหากินเอง คราวนี้เดือดร้อนนักท่องเที่ยวและคนที่ไปศึกษาธรรมชาติ)
จากข้อมูลเบื้องต้นจะเห็นว่าเกาะปอดะเป็นเกาะหนึ่งที่ส่งเสริมให้สร้างงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 เป็นเกาะที่ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่จัดแสดงงาน ซึ่งคนส่วนหนึ่งกำลังจับตามองว่าศิลปินจะนำผลงานแบบไหนมาแสดง ผลงานแบบไหนที่จะปรากฏแบบไม่รบกวนทัศนียภาพ อันนี้เป็นเรื่องน่าสนใจต้องติดตามเพราะเชื่อว่าไม่มีใครรวมถึงตัวศิลปินเองอยากให้มันเกิดกรณีรกรุงรังเบียดบังความงามของเกาะ ยังเชื่อมั่นในความอ่อนหวาน อ่อนไหว และซาบซึ้งในธรรมชาติพิสุทธิ์ของศิลปินว่าเขาคงเพียรวางไอเดียและผลิตผลงานให้ออกมานวลเนียนเข้ากับบรรยากาศโดยรวมของเกาะปอดะมากที่สุด เกาะแสนสวยใช่ว่าจะผลิตงานกันง่ายๆ นะครับ บางเงื่อนไขก็กลายเป็นข้อกำหนดที่ทำให้ศิลปินต้องคิดงานเชิงซ้อนด้วย

http://thailandbiennale.org/th/  https://www.facebook.com/thailandbiennale/

Leave a Response

Font Resize
X