บทความที่น่าสนใจ

บทที่ 9 อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

26views

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เป็นหนึ่งในพื้นที่ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นสถานที่สร้างสรรค์งานศิลปกรรมร่วมสมัย Thailand Biennale, Krabi 2018 หากพูดกันตามข้อเท็จจริงจะพบว่าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีมีพื้นที่กว้างใหญ่มากคลุมพื้นที่ตั้งแต่แนวชายฝั่ง ท้องทะเล และเกาะต่างๆ สำหรับสถานที่อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมภายในพื้นที่การดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีนั้นมีอยู่มากมายหลายจุด เช่น สุสานหอย เกาะพีพีเล เกาะพีพีดอน เกาะปอดะ ทะเลแหวก ไร่เลย์ เราคงต้องแยกสถานที่ต่างๆ เหล่านั้นออกมาให้เห็นเฉพาะในบางพื้นที่ซึ่งเกี่ยวของกับงานศิลปกรรมร่วมสมัย Thailand Biennale, Krabi 2018 โดยตรง เช่น ไร่เลย์ ทะเลแหวก เกาะปอดะ และแนวชายฝั่ง สำหรับบทนี้ขอพูดถึงประวัติซึ่งเป็นภาพรวมกับแนวชายฝั่งส่วนอ่าวไร่เลย์ เกาะปอดะ ทะเลแหวกขอยกไปไว้ในบทต่อๆ ไปครับ

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในท้องทะเลอันดามัน เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ถือว่าติดอันดับความนิยมมาโดยตลอดและอาจกล่าวได้ว่าธรรมชาติที่ก่อเกิดในพื้นที่อุทยานแห่งนี้คือเพชรเม็ดงาม เป็นเพชรที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกให้เดินทางมาที่นี่ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะธรรมชาติที่ปรากฏน่าอัศจรรย์เริ่มตั้งแต่หาดทรายขาวเนียน น้ำทะเลสวยใส ผืนป่าอุดม ปะการังสมบูรณ์ธรรมชาติทั้งหมดล้วนงดงามถึงขั้นสูงสุดกระทั่งกล้าคุยโอ้อวดใครๆ ในโลกสีน้ำเงินใบนี้ว่าบ้านเรามีป่าและทะเลที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ไม่แพ้ใคร

หากเราไล่เรียงธรรมชาติตามแนวชายฝั่งตั้งแต่อ่าวน้ำเมา อ่าวนาง ทับแขก เขาหงอนนาค จะพบว่าแค่ธรรมชาติตามแนวชายฝั่งก็สามารถผูกมัดมวลมนุษย์ให้หลงใหลได้โดยไม่ยาก ธรรมชาติตามแนวชายฝั่งที่กล่าวถึงประกอบด้วยผืนทราย ป่าชายหาด ภูเขาหินปูน วิถีชีวิตชาวเล ในทุกๆ จุดสามารถชมอาทิตย์อัสดงได้โดยสะดวก และบางจุดยังมองเห็นอาทิตย์โผล่พ้นจากเส้นขอบฟ้าในยามเช้าด้วย

สำหรับอ่าวนางซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับหาดทรายของที่ทำการอุทยานแห่งชาตินั้นเป็นหาดยอดนิยมแห่งหนึ่ง ที่บอกว่ายอดนิยมเพราะเป็นชุมชนชายหาด ประกอบไปด้วยที่พัก ร้านอาหาร รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมักมารวมกันอยู่ที่นี่ พักที่นี่ ในช่วงกลางวันนักเดินทางออกไปเที่ยว ช่วงเย็นกลับมาพักผ่อน พอตกหัวค่ำอ่าวนางจะคึกคักเป็นพิเศษ หากจะพูดว่าอ่าวนางคือศูนย์กลางการท่องเที่ยวเมืองกระบี่คงไม่ผิด ดังนั้นอ่าวนางจึงถูกจัดวางให้เป็นหนึ่งในพื้นที่ศึกษาเพื่อจัดแสดงงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 ครับ

Leave a Response

Font Resize
X