บทความที่น่าสนใจ

บทที่ 8 ท่าปอมคลองสองน้ำ

74views

โลกบางใบสร้างความอัศจรรย์ใจให้ผู้เสพสัมผัส แม้โลกบางๆ ใบนั้นจะแคบเล็กแต่ด้วยความเป็นธรรมชาติที่ซับซ้อนซ่อนงามจึงสร้างความประทับใจให้ผู้ผ่านมาพบเจอเกิดการจดจำ ชื่นชมยินดี บอกกล่าวเล่าขานมิรู้จบ ทำให้ชื่อเสียงขจรไกล กลายเป็นกรณีผู้ได้มาพบเห็นไม่อยากจากไป ผู้ไม่เคยไปอยากมาคลองน้ำแห่งหนึ่งในเมืองกระบี่มีความงามแบบนั้น แบบที่ลืมไม่ลง ที่นี่คือ “คลองท่าปอม” “คลองสองน้ำ” หรือที่นิยมเรียกควบกันไปเลยว่า “ท่าปอมคลองสองน้ำ” ด้วยมีความงามและมีความอุดมสมบูรณ์ล้นเหลือ คลองสองน้ำสายนี้จึงถูกจัดวางให้เป็นพื้นที่ศึกษาเพื่อจัดสร้างและแสดงงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 ที่จะมาถึงในเดือนพฤศจิกายนนี้

ท่าปอมคลองสองน้ำเป็นคลองสายเล็กๆ มีน้ำรินไหลออกมาจากผืนป่าพรุ เป็นคลองที่ใครหลายคนบอกว่าลึกลับ บ้างว่าเป็นแดนพิศวง นั่นอาจเป็นเพราะคลองท่าปอมเป็นป่าพรุรกทึบ พื้นล่างเต็มไปด้วยรากไม้ ยากต่อการเดินสำรวจในอดีตชาวบ้านเชื่อว่าบริเวณต้นน้ำคลองท่าปอมใกล้กับสระน้ำกลางป่ามีจระเข้เผือกอาศัยอยู่จระเข้เผือกตัวนี้เป็นสัตว์ของเจ้าป่าเจ้าเขา หากใครก้าวล่วงฝ่าฝืนจะเกิดอาเพศและมีอันเป็นไป หากไม่จำเป็นจริงๆชาวหนองจิกจะห้ามลูกหลานว่าอย่าเข้าไปใกล้ แต่ถ้าต้องไปตักน้ำจืดมาบริโภคหรือต้องไปลงเรือหาปลาหาอาหารในที่แห่งนี้อย่าเอาอาหารที่มีเนื้อหมูเข้าไปใกล้ หากจะลงอาบน้ำต้องเว้นวันเสาร์และวันอังคาร แม้จะเป็นความเชื่อที่ไม่มีใครอธิบายเหตุผลได้ว่าทำไมก็ดูเหมือนไม่มีใครอยากฝ่าฝืน แต่เนื่องจากคลองท่าปอมมีความอุดมสมบูรณ์จึงมีการสำรวจกันอย่างเป็นทางการ นักสำรวจผู้ก้าวเท้าเดินทวนสายน้ำท่าปอมลึกเข้าไปราว 250 เมตรจากทางเดินปกติ(เป็นเขตหวงห้ามไม่ให้ล่วงล้ำ) พบสระน้ำสีน้ำเงินวาววับจับใจอยู่ท่ามกลางโอบกอดของพรรณไพรเขียวขจี จึงถูกเรียกว่า “แอ่งท่าปอม”ชาวบ้านบางคนเรียก “สระมรกต”แอ่งน้ำนี้เกิดจากทางน้ำใต้ดินไหลผุดขึ้นมา และถ้าเดินขึ้นไปอีกราว 500 เมตรจะพบแอ่งน้ำลักษณะเดียวกันอีกหนึ่งแอ่งชาวบ้านเรียกกันว่า “สระน้ำช่องพระแก้ว” ซึ่งเป็นแอ่งที่เกิดจากธารน้ำใต้ดินเช่นกัน แอ่งหรือสระน้ำทั้งสองมีเส้นทางไหลใต้ดินเชื่อมต่อถึงกันก่อนจะไหลออกมาเป็นลำธารคลองท่าปอมทั้งสาย
สายน้ำที่รินไหลออกมาจากแอ่งกลางป่านั้นใสราวกระจก สายน้ำสีคราม-เขียวมรกต ที่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากมีสารละลายหินปูนหรือแคลเซียมคาร์บอร์เนตและกำมะถันปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนสภาพแวดล้อมเป็นผืนป่าหนาแน่น นักธรณีวิทยาและพรรณพืชบอกว่าเป็นพื้นที่ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมากโดยรวมมีระบบนิเวศน์แบบป่าพรุน้ำจืด พื้นที่ชุ่มน้ำ ป่าดิบ และป่าชายเลน เป็นที่อยู่อาศัยของทั้งปลาน้ำจืดและน้ำกร่อยที่สำคัญมีความร่มรื่นตลอดปีตลอดชาติ สายน้ำไม่เคยเหือดแห้ง ผืนป่าไม่เคยคลายเขียว อุดมสมบูรณ์ชั่วนาตาปี ไปเยือนกี่ทีก็งามอย่างนั้น
นอกจากสายน้ำใสสะอาด สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือรากไม้ รากไม้ในป่าท่าปอมมีลักษณะเฉพาะตน เป็นรากไม้ที่คดเคี้ยวหงิกงองามประหลาดรากไม้ซ้อนทับกันไปมาราวถูกทอทักจากเทวาอารักษ์มากฝีมือด้วยความงามดังกล่าวเชื่อว่ารากไม้เหล่านี้คงเป็นแรงบันดาลใจหนึ่งในการสร้างงานศิลปะซึ่งใครหลายคนแอบคาดหวังว่ามันจะเป็นดาวเด่นในงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 ในเดือนพฤศจิกายนนี้ครับ

Leave a Response

Font Resize
X