บทความที่น่าสนใจ

บทที่ 10 ไร่เล มนต์เสน่ห์ทะเลกระบี่

33views

บทที่แล้วได้พูดถึงภาพกว้างๆ ของอุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี มาถึงบทนี้เดินทางลึกเข้าไปในท้องทะเล เข้าไปสัมผัสแผ่นดินที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก นั่นคือ อ่าวไร่เล ทำไมอ่าวไร่เลจึงมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักเดินทางหรือผู้พิสมัยท้องทะเล อันนี้ต้องตอบว่ามีหลายเหตุผล ไล่เรียงตั้งแต่สภาพภูมิประเทศ ความสวยงามของขุนเขา แสงเงาตะวันทาทาบผืนทรายกลายเป็นทะเลสีทอง รวมถึงรอยยิ้มของชาวบ้านร้านถิ่นบนดินแดนอันดามันแห่งนี้

สภาพภูมิประเทศอ่าวไร่เลถือเป็นแผ่นดินที่แปลกประหลาด คือคนส่วนใหญ่คิดว่าไร่เลเป็นเกาะเพราะการเดินทางต้องใช้เรือ แต่ความจริงไร่เลเป็นแผ่นดินที่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากไร่เล เป็นแนวเทือกเขาสูงยื่นเป็นแหลมจากฝั่งแผ่นดินกินพื้นที่ท้องทะเลเข้ามามาก การเดินทางลำบาก ไม่มีถนน ไม่มีทางเดิน จำเป็นต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทางเท่านั้น
ไร่เลมีความงามแปลกไปจากแผ่นดินอื่นๆ ตรงที่มีผืนอ่าวโค้งสองอ่าว ทอดตัวอยู่คนละฝั่ง คืออ่าวไร่เลตะวันออกกับอ่าวไร่เลตะวันตก (มีทางเดินเชื่อมถึงกัน) มีผาสูงเป็นปราการด่านสำคัญในการรับลมพายุ ส่วนหน้าผาต่างๆ บริเวณไร่เลนั้นเอื้ออำนวยให้เกิดกีฬาชนิดหนึ่งนั่นคือการปีนผา เป็นกีฬาประเภท X-GAME ที่ทายท้าผู้ราวีด้วยการปีนผาด้วยมือเปล่า ซึ่งท้ายที่สุดอ่าวไร่เลและผาสูงชันแถบนี้กลายเป็นสนามแข่งขันการปีนผาระดับโลกไปแล้ว กรณีกีฬาปีนผาคนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าแผ่นผาแห่งเมืองกระบี่คือสนามแข่งขันที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่สำคัญการปีนผาด้วยมือเปล่าแล้วทิ้งตัวลงมาในน้ำนั้นคนไทยเคยได้เป็นแชมป์เปี้ยนติดอันดับโลกมาแล้วครับ
นอกจากความงดงามทางธรรมชาติและการปีนผา อ่าวไร่เลยังซุกซ่อนนักดนตรีมือดีเอาไว้จำนวนหนึ่ง ใครเคยมาพักที่อ่าวต้นไทร (หนึ่งในสามอ่าวของไร่เลย์) จะพบว่านักดนตรีในแนวสกา-เรกเก้ต่างผ่านมาพบหลบมาพักที่นี่ พวกเขาเล่นดนตรีกันบนชายหาด ส่งเสียงทำนองเพลงให้หมู่ดาวสดับรับฟังในคืนเดือนแรม ร้อง เล่นเต้นระบำท่ามกลางแสงไฟจากกองฟืนในคืนจันทร์แจ่ม ปาร์ตี้ชายหาดบนอ่าวต้นไทรถือเป็นหนึ่งในงาน on the beach ที่คนสายฮิปนิยมมาเยือน บรรยากาศโดยรวมผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใสมากมิตรไมตรี พวกเขายิ้มไปพร้อมๆ กับร้อยท่าลีลาควงกระบองไฟของนักเต้นผู้เชี่ยวชาญการแสดง สังคมคนเดินทางแบบนี้ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยน เริ่มจากรากวัฒนธรรม ความคิด จนเกิดเป็นวัฒนธรรมใหม่ในที่สุด (เหล่า artis ไร้ค่ายก็สิงอยู่แถวๆนี้)
หากมองย้อนกลับไปที่ผืนป่าธรรมชาติอ่าวไร่เลนอกจากมีความสวยงามเรื่องภูผาและท้องทะเลที่สวยงามแล้วขุนเขาที่แน่นหนาไปด้วยผืนป่าเขียวขจีก็บ่งชี้ถึงความอุดมอันโดดเด่นเมื่อหลอมรวมกับโถงถ้ำคือ “ถ้ำพระนาง” จะพบว่า “ไร่เลคือไฮไลท์ในท้องทะเลกระบี่” (คำกล่าวจากนักเดินทางรุ่นเก่าไม่ผิดไปจากความจริงเลยแม้แต่น้อย) ทั้งหมดที่กล่าวมาคือเหตุและผลที่มิอาจปฏิเสธได้ว่าอ่าวไร่เลนั้นเหมาะกับการเป็นพื้นที่แสดงงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 ด้วยประการทั้งปวงครับ

Leave a Response

Font Resize
X