บทความที่น่าสนใจ

บทที่ 7 อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี

69views

อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติเมืองกระบี่ อุทยานนี้มีดีกว่าอุทยานฯ อื่นๆ คือคลุมพื้นที่ในทะเล ป่าชายเลนริมทะเล ภูเขาหินปูนและผืนป่า ครอบคลุมทั้งบนบกและในน้ำจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมมันถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่หนึ่งในการสร้างสรรค์งานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 และยิ่งไม่น่าแปลกใจเมื่อได้เดินเข้าไปสัมผัสสถานที่สำคัญๆ เหล่านั้นด้วยตัวเองซึ่งพบว่าแต่ละแห่งมีความงดงามเฉพาะตนน่าสนใจตั้งแต่นาทีแรกที่ได้พบเห็น แต่ทั้งนี้แหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีนั้นมีมากมายหลายจุด ต้องทำใจว่าหากต้องการไปให้ครบทั้งหมดคงต้องใช้เวลาหลายวัน
ก่อนจะเข้าไปดูสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ในอุทยานฯ ลองเข้าไปดูประวัติความเป็นมากันสักหน่อย อย่างน้อยจะได้รู้ที่มาที่ไป และยังได้คิดตามคิดต่อ คิดไปพร้อมๆ กับศิลปินที่เขาลงพื้นที่ศึกษาเพื่อสร้างงานศิลปกรรม เราอาจคิดอย่างหนึ่ง เขาคิดอย่างหนึ่ง หรือไม่แน่อาจคิดแบบเดียวกันก็เป็นได้ แค่คิดงานจากสถานที่สำคัญๆ ก็สนุกแล้วเชื่อว่าการลงมือทำสนุกกว่าครับ
อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อยู่ใน อ.อ่าวลึก ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ มีพื้นที่ประมาณ 121 ตารางกิโลเมตร เดิมอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี มีชื่อว่า “ธารอโศก” มีลักษณะเป็นป่าดงดิบและเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า ต่อมาในปี พ.ศ. 2496 ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น “ธารโบกขรณี”

ในปี พ.ศ. 2498 ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ (ในสมัยนั้น) เสนอเรื่องให้กรมป่าไม้ ตั้งธารโบกขรณีเป็นสวนรุกขชาติ ซึ่งกรมป่าไม้ได้รับหลักการและดำเนินการ จนในปี พ.ศ. 2528 สำนักงานป่าไม้จังหวัดกระบี่ได้เสนอเรื่องขอจัดตั้งธารโบกขรณีและพื้นที่ใกล้เคียงเป็นอุทยานแห่งชาติ และได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 115 ตอนที่ 67 ก ลงวันที่ 30 กันยายน 2541
ด้วยอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีมีพื้นที่กว้างและครอบคลุมทั้งป่าบกและท้องทะเลดังกล่าว คราวนี้ลองมาดูสถานที่สำคัญๆ ที่มีชื่อเสียงและเป็นพื้นที่ในการจัดแสดงงานศิลปกรรมร่วมสมัย Thailand Biennale, Krabi 2018 เช่น เกาะห้อง ธารโบกขรณี ถ้ำลอด (เหนือ-ใต้) ถ้ำผีหัวโต ถ้ำเพชร ถ้ำพระ ฯลฯ ในที่นี้คงขยายความสถานที่ดังกล่าวไม่หมด เอาเป็นว่า ขอพูดถึงจุดสำคัญๆ เพียง 3 จุดคือ เกาะห้อง ธารโบกขรณี และถ้ำผีหัวโต
                หมู่เกาะห้องเป็นหมู่เกาะที่ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่มากมายหลายเกาะ โดยรวมมีความงดงามกระทั่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เช่น เกาะซากา เกาะเหลาเหลียงเกาะห้องเกาะโดยทั่วไปเป็นภูเขาหินปูนมีผืนป่าปกคลุมทั้งป่าเกาะและป่าชายเลน ที่สำคัญบริเวณใต้น้ำในหลายจุดมีแนวปะการังเจริญเติบโตทั้งในระดับน้ำตื้นและน้ำลึก เหมาะแก่การดำน้ำเพื่อศึกษาธรรมชาติใต้ท้องทะเล
                ธารโบกขรณีตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ สภาพทั่วไปเป็นธารน้ำธรรมชาติไหลลงมายังแอ่งน้ำน้อยใหญ่ซึ่งอยู่ต่างระดับกัน รายล้อมด้วยป่าไม้ร่มรื่น ด้านเหนือของธารโบกขรณีมีมณฑปพระพุทธบาทจำลองแกะสลักจากไม้ ประดิษฐานอยู่ใกล้ศาลาบูชาเจ้าพ่อโต๊ะยวน-โต๊ะช่อง
ถ้ำผีหัวโต (ถ้ำหัวกะโหลก) ตั้งอยู่ในเขตอำเภออ่าวลึกในเทือกเขาผีหัวโต ซึ่งมีลักษณะเป็นเขาหินปูนโอบล้อมด้วยบึงและป่าโกงกาง ภายในถ้ำเคยพบหัวกะโหลกมนุษย์ซึ่งมีขนาดโตกว่าปกติจึงมีชื่อว่า “ถ้ำผีหัวโต” นอกจากนี้บนผนังถ้ำยังปรากฏภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์หรือยุคถ้ำเป็นจำนวนมาก ภาพเขียนที่ปรากฏเป็นภาพมิติเดียว เรียบง่าย เจตนาในการเขียนจะเป็นแบบบันทึกหรืองานศิลปะอันนี้ไม่มีใครทราบแน่ชัด แต่ที่แน่ๆภาพเขียนที่พบมีรูปคน รูปสัตว์ รูปมือหรืออวัยวะต่าง ๆ นอกจากนั้นภายในถ้ำยังมีซากเปลือกหอยทับถมกันอยู่เป็นจำนวนมาก
การได้เดินทางเข้าไปสัมผัสเกาะห้อง ธารโบกขรณี ถ้ำผีหัวโต นับว่าเกิดประโยชน์หลายข้อ ข้อแรกเกิดความเพลิดเพลินเจริญใจ ได้รับความรู้ทั้งในมุมประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ โบราณคดี ส่วนข้อสำคัญที่เกี่ยวโยงกับงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 คือได้เห็นรายละเอียดพื้นที่ศึกษางานทั้งหมด กระทั่งเกิดข้อสงสัยว่าศิลปินจะนำความงามตามธรรมชาติเหล่านั้นมาสร้างงานศิลปะในรูปแบบใด? นำอะไรมาผสมกับอะไร? พวกเขาจะหยิบจับอะไรใส่ในจินตนาการ? แค่คิดต่อหรือคิดตามก็สนุกแล้ว เมื่อถึงวันงานแสดงจริงคงสนุกและเกิดความรื่นรมย์มากกว่านี้แน่ๆ ครับ

Leave a Response

Font Resize
X