บทความที่น่าสนใจ

บทที่ 5 เกาะกลาง

70views

เกาะกลางเป็นอีกจุดหนึ่งที่ถูกจัดให้เป็นพื้นที่ศึกษาเพื่อการสร้างงานศิลปกรรมร่วมสมัย Thailand Biennale, Krabi 2018 เกาะกลางอยู่ไม่ห่างจากเขาขนาบน้ำ เป็นเกาะที่ถูกห้อมล้อมด้วยคลองน้ำกร่อยป่าโกงกาง ผืนทะเล ชุมชนคนเกาะกลางเป็นชุมชนคนกระบี่เก่าแก่ ชาวบ้านดั้งเดิมที่อาศัยอยู่เป็นชาวไทยมุสลิม ส่วนใหญ่มีอาชีพทำประมงชายฝั่ง ทำการเกษตร สร้างงานหัตถกรรม ปัจจุบันเกาะกลางยังมีวิถีชีวิตดังเดิมเพิ่มเติมคือเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีร้านอาหารทะเลไว้บริการ มีที่พักแบบรีสอร์ตและโฮมสเตย์อยู่สองสามแห่ง สำหรับสิ่งสำคัญที่ถูกจัดให้เป็นพื้นที่ศึกษาเพื่องานศิลปกรรมร่วมสมัยคือวิถีชีวิตกับงานศิลปหัตถกรรมเป็นหลักใหญ่
เกาะกลาง
เป็นเกาะใกล้ตัวเมืองกระบี่ อยู่ใกล้แค่ข้ามเรือหัวโทง (เรือยางยาวรับจ้าง) ไปไม่ถึง 10 นาที ภูมิประเทศโดยรวมเป็นพื้นราบกับเนินเขาเตี้ยๆ มีลำคลองพาดผ่านมีคลองกับทะเลล้อมรอบ บนเกาะมีแหล่งท่องเที่ยวแบบวิถีชีวิตชุมชนซึ่งเป็นชุมชนชาวไทยมุสลิม (เกิน 90%)วิถีชุมชนดังกล่าวอาจแยกออกเป็น 3 ประเภทคือแหล่งผลิตเรือหัวโทง (จำลอง) แหล่งปลูกข้าวสังข์หยด และแหล่งผลิตผ้าปาเต๊ะ

          เรือหัวโทงเป็นเรือชาวประมงดั้งเดิม ที่เพิ่มขึ้นมาในปัจจุบันคือเครื่องยนต์ ชาวประมงแถบนี้ใช้เรือหัวโทงกันมานมนานตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตาทวดพวกเขาใช้เรือหัวโทงในการออกทะเลหากุ้งหอยปูปลาและใช้สัญจรข้ามฝั่ง หลายคนบอกว่าเป็นเรือที่ทำยาก เป็นเรือที่ดี ดีในที่นี้หมายถึงการลอยลำและแหวกน้ำ ชาวประมงบางคนบอกว่าเรือหัวโทงเป็นเรือที่ทนทาน ไม่หวั่นคลื่นลม ด้วยเหตุนี้จึงกลายมาเป็นเรือหัวโทงจำลองซึ่งเป็นสินค้าโอท็อปในที่สุด

          ผ้าปาเต๊ะ เกาะกลางมีชุมชนคนผลิตผ้าที่ขึ้นชื่อว่ามากฝีมือที่สุดแห่งหนึ่งของไทยที่นี่ผลิตทั้งผ้าปาเต๊ะและผ้าบาติก คนไทยโดยทั่วไปอาจคุ้นเคยกับผ้าบาติกที่ง่ายกว่าผ้าบาเต๊ะ (พบได้ทั่วไปในหลายถิ่น) แต่ผ้าปาเต๊ะหาไม่ง่าย หนึ่งในความไม่ง่ายนี้กลายเป็นผลิตภัณฑ์อันโดดเด่นและมีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับจากสังคมคนเล่นผ้าปาเต๊ะ ส่วนผ้าบาติกที่เห็นก็โดนใจไม่แพ้ปาเต๊ะแม้แต่นิดเดียว ฝีมือเขาดีจริง ต้องยอมรับในข้อนี้ครับ
          ข้าวสังข์หยด เป็นข้าวหอมของภาคใต้ ปลูกในบางพื้นที่ มีต้นทางจากนาข้าวในเมืองพัทลุง และขยายชื่อเสียงด้วยการมาเติบโตกระทั่งโด่งดังที่เกาะกลางเมืองกระบี่ เป็นข้าวที่ชอบน้ำกร่อย คนที่เคยชิมบอกว่า “อร่อยรสชาติกลมกล่อม” ข้าวสังข์หยดของเกาะกลางอาจไม่พบเห็นหรือมีขายในพื้นที่อื่นๆ เพราะถูกสั่งจองกันข้ามปี ข้าวสังข์หยดเกาะกลางมีพื้นที่ปลูกไม่มาก ผลผลิตมีจำนวนจำกัด เข้าหมวด “ของดีมีน้อย” ครับ

ผมชอบเกาะกลางตรงที่ไปง่ายมาง่าย ใกล้เมือง เป็นเกาะที่ค่อนข้างครบเครื่องเรื่องวิถีชีวิต มากกว่านั้นเกาะกลางมีป่าชายเลนให้เราได้ศึกษาหาความรู้ใครใคร่อยากสัมผัสทะเลก็เคลื่อนตัวไปอีกฝั่งหนึ่งของเกาะ ต้องบอกว่าทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาแต่ข้างต้นเกาะกลางเหมาะสมกับการเป็นสถานที่ศึกษาเพื่อจัดแสดงงานศิลปกรรมร่วมสมัยเป็นอย่างยิ่งนี่คือหนึ่งในพื้นที่สำคัญของงาน Thailand Biennale, Krabi 2018 ครับ

Leave a Response

Font Resize
X