Uncategorizedบทความที่น่าสนใจ

บทที่ 4 เขาขนาบน้ำ

90views

เขาขนาบน้ำ เกาะกลาง อ่าวนาง อ่าวไร่เลย์ เกาะปอดะ หาดนพรัตน์ธารา ท่าปอมคลองสองน้ำ น้ำตกธารโบกขรณี สระมรกต สถานที่ทั้งหมดนี้เป็นสถานที่ผลิตงานและจัดแสดงงานของศิลปินในงาน Thailand Biennale, Krabi 2018 ส่วนใหญ่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติซึ่งมีกฏเกณฑ์บางข้อในการเข้าไปใช้พื้นที่ ดังนั้นจึงมีเงื่อนไขบางอย่าง เช่น ผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมนั้นสำคัญที่สุด คราวนี้ลองมาดูจุดแรกกันเลยดีกว่าว่ามีความสำคัญมากน้อยขนาดไหน นั่นคือเขาขนาบน้ำ
เขาขนาบน้ำ เป็นเขาเล็กๆ แต่โดดเด่นเป็นสง่าอยู่ริมน้ำกลางเมืองกระบี่ สภาพโดยรวมแวดล้อมด้วยผืนป่าชายเลนกับลำคลองทอดยาวขนานกันไป เขาขนาบน้ำทางด้านขวามือมีโถงถ้ำขนาดใหญ่ ภายในประกอบด้วยหินงอกหินย้อยที่ตายแล้ว ตายแล้วในที่นี้หมายถึงปัจจุบันไม่มีการเกิดของหินงอกหินย้อย คือผ่านการเกิดแก่เจ็บตายกลายเป็นอมตะไปแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่า “ถ้ำตาย” จะงามน้อยกว่า “ถ้ำเป็น” เพราะสิ่งที่ปรากฏอยู่ในถ้ำนี้มีมิติในเชิงลึก หินงอกหินย้อยที่ปรากฏให้เห็นเป็นเชิงชั้น หยดย้อยจากด้านบนลงมาหาหินงอกจากด้านล่างจากด้านล่างขึ้นไปหาด้านบน กลายเป็นเสาหินน้อยใหญ่เรียงรายกันไปหลายแท่ง ส่วนผนังถ้ำก็มีลวดลายหลากหลายคล้ายภาพในนวนิยายมากกว่าภาพจริง
ภายในถ้ำขนาดใหญ่ของเขาขนาบน้ำเป็นโถงใหญ่โถงเดียว แต่แบ่งเป็นห้องหรือซอกหลืบได้หลายห้อง ที่สำคัญคือภายในถ้ำมีการสร้างหุ่นจำลองเอาไว้หลายจุด การที่เขาสร้างหุ่นจำลองของมนุษย์เพราะมีการเข้ามาอยู่อาศัยของมนุษย์ในหลายช่วงหลายวาระ คือช่วงมนุษย์ถ้ำกับช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง

ช่วงมนุษย์ถ้ำมีการค้นพบโครงกระดูกโบราณ สันนิษฐานว่าอายุมากเป็นพันปีซึ่งเป็นยุคมนุษย์ถ้ำ ส่วนช่วงก่อนสงครามโลกได้พบเครื่องไม้เครื่องมือของทหารญี่ปุ่นที่เคยเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย ปัจจุบันทางจังหวัดกระบี่ได้สร้างหุ่นจำลองเอาไว้เพื่อเล่าเรื่องราวแต่หนหลัง ต้องขอชมว่าการสร้างสิ่งใหม่ในโถงถ้ำโบราณนั้นทำได้ดีเพราะไม่มากเกินไปจนทำให้เสียทัศนียภาพ ไม่มากเกินไปจนกระทบต่อระบบนิเวศน์ภายในถ้ำ นับเป็นตัวอย่างที่ดี ถ้ำถือเป็นระบบธรณีวิทยาที่มีความบอบบางต้องช่วยกันดูแลรักษา การสร้างงานศิลปะกรรมร่วมสมัยในคราวนี้จึงต้องคำนึงถึงกรณีนี้เป็นสำคัญด้วย
นั่นคือความเป็นเขาขนาบน้ำ นั่นคือความสำคัญที่มีทั้งเรื่องทางธรณีวิทยา เรื่องมนุษยวิทยา เรื่องภูมิศาสตร์ประวัติศาสตร์ ซึ่งถูกจารึกไว้อย่างชัดเจน (ตามหลักฐานที่ปรากฏ) จึงไม่น่าแปลกใจเมื่อเขาขนาบน้ำถูกนำไปเป็นสัญลักษณ์เมืองกระบี่ และไม่น่าแปลกใจที่เขาขนาบน้ำเป็นจุดหนึ่งที่ Thailand Biennale, Krabi 2018 กำหนดให้เป็นจุดแรกที่มอบให้ศิลปินสร้างสรรค์งานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติครับ

Leave a Response

Font Resize
X