Cultural Mapping

ชุมชนบ้านถ้ำเสือ

180views

ชุมชนบ้านถ้ำเสือ

ชุมชนบ้านถ้ำเสือ ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก ชุมชนที่มาล้นไปด้วยประวัติศาสตร์และเรื่องราวความหลังในอดีตที่ยังคงรักษาตัวตนของบรรพชนของตนเองไว้อย่างเหนียวแน่น ด้วยความที่เป็นชุมชนที่ยังคงสภาพพื้นที่ที่มีความสวยงาม ชุมชนบ้านถ้ำเสือจึงนับเป็นชุมชนที่มีวิถีในแบบฉบับของตนเองที่น่าค้นหาแห่งหนึ่ง ในพื้นที่จังหวัดกระบี่

ชุมชนบ้านถ้ำเสือ ชุมชนแห่งมนต์เสน่ห์ที่ตั้งอยู่กลางป่าเขา ด้วยสภาพพื้นที่ป่าดิบร้อนติดป่าชายเลน และอยู่ริมคลองน้ำเค็ม คลองน้ำเค็มสายใหญ่ที่สำคัญเปรียบดั่งลมหายใจของผู้คนในพื้นที่ที่มีวิถีการประมงอย่างคลองมะลุ่ย คลองใหญ่ในอดีตที่ใช้สัญจรผ่านฝั่งอันดามันไปออกทะเลอ่าวไทย และด้วยความเป็นไปของป่าเขาลำเนาไพรในพื้นที่ชุมชนบ้านถ้ำเสือที่มีอยู่ล้นเหลือและยังมีถ้ำจำนวนมาก ซึ่งมีความเชื่อกันว่ามีมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์อพยพเข้ามาอาศัยในถ้ำแห่งนี้ และดำรงชีพด้วยวิธีการล่าสัตว์จากร่องรอยต่างๆ จากซากเปลือกหอย และภาพวาดโบราณที่จะเป็นการบอกได้เป็นอย่างดีว่า ชุมชนบ้านถ้ำเสือแห่งนี้ เป็นพื้นที่ที่มีความเหลือเชื่อกับความสมบูรณ์ทางทรัพยากรทางธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงสรรพสิ่งต่างๆ และคงความงดงามมาจนถึงปัจจุบัน

หาดทรายร้อย สปาธรรมชาติที่มีเฉพาะตอนเช้าตรู่ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติบริสุทธิ์ ระหว่าง               ป่าชายเลนกับคลองน้ำเค็ม พื้นที่ที่เป็นจุดรอยเลื่อนของเปลือกโลก เกิดเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ทำให้พื้นที่บริเวณแนวดังกล่าวมีความร้อนจากพื้นดิน การได้มาพักผ่อนที่หาดทรายร้อนพร้อมทั้งการชโลมผิวด้วยสปาโคลนร้อนแห่งนี้ จึงนับเป็นไฮไลท์ในการผ่อนคลายของนักท่องเที่ยวที่นิยมกันในการมาเยือนชุมชนบ้านถ้ำเสือแห่งนี้

ถ้ำเสือน้อย ถ้ำเสือหินย้อยที่มีรูปลักษณ์คล้ายเสือ ข้างในประดิษฐานด้วยองค์พระพุทธรูปบูชาไว้ให้สักการบูชา ด้วยสภาพพื้นที่ของถ้ำเป็นโพรงและช่องอุโมงค์ที่สามารถเดินทะลุไปมาได้ ในอดีตถ้ำเสือน้อยแห่งนี้เคยถูกใช้เป็นพื้นที่วัดที่เคยมีพระสงฆ์อาศัยอยู่ ซึ่งต่อมาชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างวัดขึ้นมาใหม่ บริเวณใกล้ๆ อีกสถานที่รวมใจและศรัทธาของคนในชุมชน

นอกจากนี้ ชุมชนแห่งนี้มีเครื่องจักสานงานฝีมือ และขนมท้องถิ่นเลื่องชื่อ ถือเป็นการรวมกลุ่มกันของผู้สูงอายุในชุมชนบ้านถ้ำเสือที่มารวมตัวกันใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ นำวัตถุดิบที่มีในชุมชนมาสร้างรายได้พร้อมยังเป็นการรักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงไว้ไม่เลือนหายไปจากชุมชน

แนวคิด และผลงานการออกแบบบรรจุภัณฑ์หรือผลิตภัณฑ์ในชุมชน

การนำงานออกแบบเรขศิลป์ หรือกราฟิกดีไซน์ ในการสร้างเอกลักษณ์ให้กับสินค้า/ผลิตภัณฑ์ของชุมชนบ้านถ้ำเสือ โดยการออกแบบโลโก้/ฉลากผลิตภัณฑ์สินค้าของชุมชน การออกแบบพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าชุมชน รวมถึงของที่ระลึกของชุมชนบ้านถ้ำเสือ ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก

ผลิตภัณฑ์จากการออกแบบเรขศิลป์ชุมชนบ้านถ้ำเสือ

ได้รับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของสินค้า จำนวน 6 รายการ ได้แก่

(1) โลโก้ของชุมชนและผลิตภัณฑ์

(2) ป้ายสินค้า (Tag)

(3) สินค้าที่ระลึก การทำเข็มกลัดจากผ้าปาเต๊ะ  เสื้อยืดสกรีนสัญลักษณ์ชุมชน  กระเป๋าผ้า โปสการ์ด (DIY)

(4) บรรจุภัณฑ์ เช่น ถุงสำหรับใส่ขนมขี้มอด  ถุงกระดาษใส่ผลิตภัณฑ์ของชุมชน

(5) ตรายางแสดงอัตลักษณ์ของชุมชน สำหรับการทำ DIY กระดาษห่อสินค้า

(6) บล็อคสกรีนตราสัญลักษณ์

Leave a Response

Font Resize
X