ทำเนียบศิลปิน

สินีนาฏ เกษประไพ

Sineenadh Keitprapai

สาขา
ศิลปะการแสดง
เกี่ยวกับศิลปิน
สินีนาฏ เกษประไพ นักทำละครเวที นักแสดง ผู้กำกับ ผู้ดูแลการผลิต และทำงานอีกหลายหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับศิลปะการละครและการแสดง มีความสนใจนำเสนอผลงานในประเด็นผู้หญิงและสังคม ใช้วิธีการนำเสนอละครและการแสดงในรูปแบบหลากหลายสไตล์ โดยทำงานทั้งละครที่มีบทและไม่มีบท รวมทั้งงานที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่โดยมีลักษณ์เด่นในการใช้การเคลื่อนไหวร่างกายร่วมกับการใช้องค์ประกอบศิลป์ต่างๆเข้าด้วยกัน และมีความสนใจการแสดงบุโตร่วมสมัย ปัจจุบันเป็น Artistic Director ของพระจันทร์เสี้ยวการละคร นอกจากทำละครและการแสดงแล้วยังเป็นอาจารย์พิเศษสอนละครและการแสดงในมหาลัยหลายแห่ง ได้รับรางวัลศิลปาธร สาขาศิลปะการแสดงในปี 2551
อีเมลsineenadh@gmail.com
การศึกษา
  • 2538เริ่มทำละครและเป็นสมาชิกพระจันทร์เสี้ยวการละคร
  • 2537เริ่มทำละครกับคณะละครสองแปด และเริ่มฝึกการแสดงกับ คำรณ คุณะดิลก
  • 2536ศิลปศาสตรบัณฑิต วิชาเอกวรรณคดี สาขาภาษาอังกฤษ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  • 2534เรียนวิชา Introduction to Drama และฝึกละครกับ ดร.จริพร วิทยศักดิ์พันธ์
รางวัลที่เคยได้รับ
  • 2015รางวัลการแสดงยอดเยี่ยมโดยนักแสดงกลุ่ม จากชมรมวิจารณ์ศิลปะการแสดง (IATC Thailand)
  • 2008รางวัลศิลปินร่วมสมัยดีเด่น รางวัลศิลปาธร สาขาศิลปะการแสดง จากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม
ผลงานที่ผ่านมา
  • 2017ยังเยาว์ (Immature)
  • 2016รื้อ [Being Paulina and the Practices]
  • 20152 Dolls
  • 2015I have Alice in Mind
  • 2015S-21
  • 2014เงา-ร่าง (Shade Borders)
  • 2013Rice Now
  • 2013ภาพลวงตาจากเนินมะเฟือง
  • 2013ผีแมวดำ (Vinegar Tom)
  • 2013Like Teeth and Tongue
  • 2012Mindset
  • 2012A Midsummer Night’s Dream
  • 2012ในความเงียบ
  • 2011Bad Fine Day
  • 2011I Sea Project
  • 2011เส้นด้ายในความมืด (A Thread in the Dark)
  • 2010คือผู้อภิวัฒน์
  • 2010วาวา The Rice Child
  • 2008เขียนบทละคร “รักบังตา”
  • 2008Whisper of the River
  • 2008Sea Beside
  • 2007กำกับการแสดง “นาฎกรรม คำกวี ลมใต้ปีกนกสีเหลือง” การแสดงกลางแจ้งที่สกำแพงประวัติศาสตร์ ม
  • 2007ละครเรื่อง ไฟล้างบาป สัญจรแสดงตามมหาวิทยาลัย 10 แห่งทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด
  • 2007ละครเรื่อง “เสียงกระซิบจากแม่น้ำ” แสดงที่ Miami University, Ohio US และในงานเทศกาลละครกรุงเทพ
  • 2007เขียนบทละคร “แสลง”
  • 2007ผู้กำกับศิลป์เทศกาล ผู้หญิงในดวงจันทร์ เทศกาลของผู้กำกับและผู้เขียนบทละครเวทีหญิง ที่ละครโรงเล็ก Crescent Moon Space สถาบันปรีดี พนมยงค์
  • 2007ผู้จัดการโครงการละครสัญจรเรื่อง “ไฟล้างบาป
  • 2006ผู้ดูแลการผลิตละครเพลงเรื่อง .The Wizard of Oz”
  • 2006การแสดงกลางแจ้งชุด นาฏกรรม คำกวี : ลมใต้ปีกนกสีเหลือง ที่กำแพงประวัติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • 2006การแสดง Butoh Dance ชุด Celebrate กำกับโดย Koichi Tamano ที่หอศิลป์ตาดู
  • 2006กำกับการแสดง “แอนธิโกแน่” แสดงที่หอประชุมสถาบันปรีดี พนมยงค์
  • 2006กำกับการแสดง “The EDGE: The Lost Girl” แสดงในงานเทศกาล M1 Singapore Fringe และแสดงในงาน B Floor B FEST
  • 2006ผู้ดูแลการผลิตละดรเรื่อง ความฝันกลางเดือนหนาว
  • 2005กำกับการแสดง หิ่งห้อย” กำกับร่วม แสดงในงานเทศกาลละครกรุงเทพ 2004 ที่สวนสันติไชยปราการ ถ.พระอาทิตย์ และเทศกาลละครหลงเงา ที่เพทศริริแกลเลอรี่
  • 2005ละครแนว Physical Theatre เรื่อง In ในโครงการ Open the Door I : Korea เป็นการทำงานร่วมกันของกลุ่ม B-floor และ กลุ่ม Theatre Nottle ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ได้รับทุนสนับสนุนจาก Art Network Asia
  • 2005กำกับการแสดง “A Dream of Utopia” การแสดงพิธีเปิดงานกีฬามหาวิทยาลัย ครั้งที่ ๓๖
  • 2005ผู้จัดการโครงการนิทานเพลง “หมูอู๊ดอิ๊ดกับกระปุกกายสิทธิ์ ตอน หนูลืมออม”
  • 2005ผู้กำกับศิลป์ งานเทศกาลละครกรุงเทพฯ 2005 ที่สวนสันติไขยปราการ
  • 2005ผู้ดูแลการผลิตละครดพลงสำหรับเด็กและครอบครัว “จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า” (ไม่ขอข้าวขอแกง)
  • 2004ละคร แม่น้ำแห่งความตาย
  • 2004เขียนบทละคร - “ละครหุ่นเสรีไทยเพื่อนสันติภาพ”
  • 2004ผู้จัดการโครการนิทานเพลง หมูอู๊ดอิ๊ดกับกระปุกกายสิทธิ์
  • 2004Last Light of Fire Flies
  • 2003-2004กำกับการแสดง “Venus’s Party”
  • 2003การแสดงสดชุด Ancient Wind
  • 2003การแสดงสดชุด Self Portrait : The Angle in a Trap
  • 2003กำกับการแสดง ละครเรื่อง “ฝัน(ร้าย)กลางคืนฤดูร้อน” และ “นัดบอด” เข้าร่วมเทศกาลละครกรุงเทพฯ
  • 2003กำกับการแสดง การแสดงสดชุด “Self Portrait : The angle in a Trap” ร่วมในงาน Womanifesto
  • 2003กำกับการแสดง “ละครหุ่นเสรีไทยเพื่อสันติภาพ”
  • 2003ผู้กำกับศิลป์ งานเทศกาลละครกรุงเทพฯ ๒๐๐๓
  • 2002ราโชมอน ; คอนโดมิเนียม ละครของ interplay Ex-studio
  • 2002กำกับการแสดง ละครริมทางเรื่อง “ปริศนากาเหว่า”
  • 2002กำกับการแสดง หนังสั้นเรื่อง “มัทรี” จางเรื่องสั้นของ ศรีดาวเรือง ผลงานของพระจันทร์เสี้ยวการละคร
  • 2002ศตวรรษโศก (Crying Century) ละครร่วมสมัยของกลุ่มบีฟลอร์
  • 2002แปลบทละคร “กำแพงใจ” (แปลจาก Barriers)
  • 2002แปลบทละคร “ฝันร้ายกลางคืนฤดูร้อน” (แปลจาก My Two Lovers : A Midsummer’s Nightmare) บทประพันธ์ของ Robert Mauro
  • 2002เขียนบทละคร “ศตวรรษโศก”
  • 2002ผู้จัดการโครงการคณะละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก)
  • 2001อ่านวรรณกรรม “คณะสุภาพบุรุษ” ที่สถาบันปรีดี พนม
  • 2001อ่านวรรณกรรม “ทะเลดาว” จากบทประพันธ์เรื่องสั้นหลายเรื่องของ อัศศิริ ธรรมโชติ ในงานศิลปินแห่งชาติที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
  • 2001“เมื่อฮิตเลอร์ขโมยลูกหมูสีชมพูของหนูไป” ของกลุ่มบีฟลอร์ กำกับการแสดงโดย ธีรวัฒน์ มุลวิไล ที่สถาบันปรีดี พนมยงค์ และที่หอศิลป์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  • 2001“ชายขอบ” ละครร่วมสมัยของกลุ่มละคร บีฟลอร์ ในเทศกาลละครรุ่นใหม่ ที่หอศิลป์ตาดู
  • 2001การอ่านบทกวีและการแสดงสด ชุด “ความทรงจำ”
  • 2000“OCT.2519” แสดงที่หอประชุมเล็กมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • 2000แปลบทละคร “ปริศนากาเหว่า” (แปลและดัดแปลงจาก The Caucasian Chalk Circle) บทประพันธ์ของ Bertolt Brecht
  • 2000“มิดะ||” กำกับการแสดงโดย ธีรวัฒน์ มุลวิไล แสดงที่โรงละครมรดกใหม่
  • 2000“ภควัทคีตา” กำกับการแสดงโดย คัตสึระ คัง และธีรวัฒน์ มุลวิไล แสดงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
  • 1999-2000“คือผู้อภิวัฒน์ 2475” กำกับการแสดงโดย นิมิตร พิพิธกุล ที่สถาบันปรีดี พนมยงค์, และต่างจังหวัด,ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์, สวีเดน และสหรัฐอเมริกา
  • 1999“พระมะเหลเถไถ 2000” กำกับการแสดงโดย นิมิตร พิพิธกุล แสดงที่ภัทรวดีเธียเตอร์
  • 1999“บุรุษเปลี้ยนักดีดกรวด” กำกับการแสดงโดย นิมิตร พิพิธกุล แสดงที่สถาบันปรีดี พนมยงค์
  • 1999“แผ่นดินนี้ของใคร” กำกับการแสดงโดย นิมิตร พิพิธกุล แสดงที่ผากล่อมไพร
  • 1999“พุทธประวัติ” กำกับการแสดงโดย นิมิตร พิพิธกุล โรงละครชุมชนมันตา
  • 1999“มิดะ” กำกับการแสดงโดย ธีรวัฒน์ มุลวิไล แสดงที่สตูดิโอ 1 ภัทราวดีเธียเตอร์
  • 1998อ่านวรรณกรรม “หนังสือดี 100 เรื่องที่คนไทยควรอ่าน” จากงานวิจัยของ อ.วิทยากร เชียงกูร ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • 1998“หมู่บ้านจกจ้วง” กำกับการแสดงโดย นิมิตร พิพิธกุล แสดงที่ถนนพระอาทิตย์
  • 1998การแสดงสดชุด “จากเงื้อมเงาสู่ร่มเงา” และ “ดอกไม้บานยามเช้า” ที่สนามหลวง
  • 1998“สงครามบุพชาติ” กำกับการแสดงโดย นิมิตร พิพิธกุล แสดงที่สวนเบญจสิริ
  • 1998อ่านบทกวี “วิถีชีวิตแห่งดุลยภาพ” บทกวีของ ดอริส คาเรวา และ กุนนาร์ โกดนส์ ที่โรงละครแห่งชาติ
  • 1998“พูดคนเดียว” กำกับการแสดงโดย นิมิตร พิพิธกุล ละครวิก ITV
  • 1997อ่านบทกวี “ฟองเวลา” บทกวีของ เสกสรรค์ ประเสริฐกุล ที่ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมแสง
  • 1997“พระมะเหลเถไถ” กำกับการแสดงโดย นิมิตร พิพิธกุล แสดงที่ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมแสงอรุณ
  • 1996กำกับการแสดง “เสียงกระซิบจากแม่น้ำ” แสดงในเทศกาลละครกระกรุงเทพฯ 2007
  • 1996กำกับการแสดง “มาดามเหมา” ผู้ช่วยผู้กำกับ แสดงที่ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมแสงอรุณ
  • 1996“ความฝันกลางเดือนหนาว” กำกับการแสดงโดย คำรณ คุณะดิลก ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมแสงอรุณ
  • 1996แปลบทละคร “มาดามเหมา” (Madam Mao’s Memories) บทประพันธ์ของ Henry Ong
  • 1996แปลบทละคร “ความตายและหญิงสาว” (Death and the Maiden) บทประพันธ์ของ Ariel Dorfman
  • 1995กำกับการแสดง “แสลง” แสดงในงานเทศกาลผู้หญิงในดวงจันทร์
  • 1995อ่านบทละคร “พระจันทร์เสี้ยวยุคแสวงหา” ที่ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมแสงอรุณ
  • 1995กำกับการแสดง “ตากอากาศกลางสนามรบ” กำกับร่วม ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมแสงอรุณ และสถาบันปรีดี พนมยงค์
  • 1995“กูชื่อพญาพาน” กำกับการแสดงโดย คำรณ คุณะดิลก แสดงที่ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมแสงอรุณ
  • 1995กำกับการแสดง “ความตายและหญิงสาว” แสดงที่ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมแสงอรุณ
  • 1993กำกับการแสดง “Rites” แสดงที่โรงละครคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่