ทำเนียบศิลปิน

เป็นเอก รัตนเรือง

Peneak Ratanaruang

สาขา
ภาพยนตร์
อีเมลPenekratanaruang@yahoo.com
การศึกษา
  • ปริญญาตรีด้าน Graphic design จาก Pratt University New York
รางวัลที่เคยได้รับ
  • 2004รางวัลศิลปินศิลปาธร สาขาภาพยนตร์
  • 2003เป็นตัวแทนภาพยนตร์จากประเทศไทยส่งเข้าประกวดชิงรางวัลออสการ์
  • 2003เข้าร่วมเทศกาลหนังนานาชาติโตรอนโต ครั้งที่ 28 ที่แคนาดา ในสาย คอนเทมโพรารี่ เวิร์ลด์ซีเนม่า
  • 2002รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมพระสุรัสวดี
  • 2002รางวัล Asian Trade Wind award จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ, ซีแอ็ตเติ้ล, สหรัฐอเมริกา
  • 2002ได้รับเลือกอย่างเป็นทางการให้เข้าร่วม Director's Fortinght, เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติครั้งที่ 55 ณ คานส์ ประเทศฝรั่งเศส (Offcial Selection, Quinzaine des Realisateurs, Cannes)
  • 2001ได้รับเชิญให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินภาพยนตร์ ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติสิงคโปร์
  • 2001รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ
  • 2001รางวัลจากชมรมวิจารณ์บันเทิง
  • 2000รางวัล FIPRESCI prize, Hong Kong International film Festival
  • 2000รางวัล New Horizon Award สาขาบท ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, เทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพฯ
  • 2000รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จาก Williamsburgh Brooklyn Film Festival
  • 2000รางวัล Cinemag Spirit สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
  • 1999รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ (บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และกำกับภาพยอดเยี่ยม)
  • 1999รางวัลพระสุรัสวดี
  • 1997รางวัล Spirit Awards สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากนิตยสารซีนีแม็กซ์
  • 1997รางวัลพระสุรัสวดี
  • 1997รางวัล Special Jury Prize, Festival des 3 Continents (Nantes, France)
ผลงานที่ผ่านมา
  • 2018Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ
  • 2014แรงดึงดูด (The Life of Gravity)
  • 2013ประชาธิป'ไทย Paradoxocracy (สารคดี กำกับร่วมกับภาสกร ประมูลวงศ์)
  • 2011ฝนตกขึ้นฟ้า
  • 2009นางไม้
  • 2007เสียงสว่าง (Luminous Sound) ภาพยนตร์สั้นในชุด แด่พระผู้ทรงธรรม
  • 2007พลอย
  • 2006total bangkok (ภาพยนตร์สั้น)
  • 2006คำพิพากษาของมหาสมุทร
  • 2003เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล
  • 2001มนต์รักทรานซิสเตอร์
  • 1997เรื่องตลก 69
  • 1997ฝัน บ้า คาราโอเกะ