ทำเนียบศิลปิน

นิมิตร พิพิธกุล

Nimit Pipitkul

สาขา
ศิลปะการแสดง
เกี่ยวกับศิลปิน
เริ่มต้นศึกษาศิลปะการละครร่วมสมัยจากคณะละครพระจันทร์เสี้ยว เข้าร่วมเป็นอาสาด้านสื่อชาวบ้านกับกลุ่มละครมะขามป้อม และเข้าร่วมดำเนินการจัดการเทศกาลศิลปะการแสดงกับคณะภัทราวดีเธียเตอร์ หลังจากนั้นจึงได้เปิดองค์กรด้านการบริหารจัดการวัฒนธรรมในนามมันตาศิลปะการแสดง อันเป็นจุดเริ่มต้นของการให้คำแนะนำและพัฒนาการจัดการสื่อศิลปะหุ่นสาย จนเกิดเป็นคณะหุ่นสายเสมา โดยพัฒนาสื่อหุ่นสายจนก้าวสู่การได้รับรางวัลในเทศกาลหุ่นโลก ณ กรุงปราก สาธารณรัฐเชค ด้วยรางวัล The Best Traditional Original Performance และได้รับการบันทึกว่าเป็นศิลปะหุ่นสายไทยในการรับรองของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยกระทรวงวัฒนธรรม ปัจจุบันได้ก่อตั้งขึ้นเป็นมูลนิธิหุ่นสายเสมาศิลปะเพื่อสังคม โดยทำหน้าที่พัฒนาการจดบันทึกประวัติศาสตร์ศิลปะหุ่นไทยขึ้นใหม่ให้เป็น 8 ประเภท จัดการบริหารดูแลเครือข่ายหุ่นเยาวชนในประเทศไทย และตั้งเป็นองค์กร Youth Puppet Community Thailand เป็นผู้ผลักดันและขับเคลื่อนเทศกาลหุ่นโลกสู่ประเทศไทย ในนาม Harmony World Puppet Festival ที่ประสบความสำเร็จสูงสุด โดยปัจจุบันหน่วยงานดังกล่าวยังคงทำหน้าที่บริหารจัดการจัดเทศกาลหุ่นอย่างต่อเนื่องภายใต้แบรนด์ Harmony Puppet Thailand
อีเมลnued2002@hotmail.com
การศึกษา
  • ปริญญาตรี ศิลปศาสตร์บัณฑิต (สาขาวิชาเอกภาษาไทย/วิชาโทศิลปะการละคร) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • ศึกษาและดูงานด้านศิลปะการแสดงในต่างประเทศ ณ ประเทศญี่ปุ่น อังกฤษ ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ฝรั่งเศส สวีเดน ลอสแองเจลิส นิวยอร์ค ชิคาโก ,มาเก๊า,จีน
  • ศึกษาศิลปะการแสดง จากครูมัทนี โมชดารารัตนิน ครูคำรณ คุณะดิลก ครูภัทราวดี มีชูธน
  • ศึกษาด้านศิลปะการขับร้องเพลงพื้นบ้าน จากศิลปินเพลงพื้นบ้านภาคกลางทุกท่าน
  • ศึกษาด้านศิลปะการเชิดหุ่น จากครูวันดี ลิมปิวัฒนา ครูชื้น สกุลแก้ว Michael Meschke
  • ศึกษาด้านการแสดงสำหรับสื่อภาพยนตร์ จากครูบัณฑิต ฤทธิถกล
  • ภาพยนตร์ทดลอง Experimental Film จากสถาบันวัฒนธรรมไทย – เยอรมัน ด้านงานเขียนภาพยนตร์แบะตัดต่อภาพยนตร์ จาก คริสทอฟ ยาเนทซ์โค โวล์ฟกัง วิดเมอร์
รางวัลที่เคยได้รับ
  • 2007รางวัลศิลปินศิลปาธร สาขาศิลปะการแสดงประจำปี 2550
  • 1999รางวัลศิลปินแห่งละครเวทีไทย สาขากำกับการแสดงประจำปี 2542 จากภัทราวดีเธียเตอร์
  • 1989รางวัลนักกิจกรรมดีเด่น ในตำแหน่งกรรมการนักศึกษาด้านงานสร้างสรรค์ศิลปวัฒนธรรมปี 2532
  • รางวัล Most poetic creation และ The Best Traditional Original คณะหุ่นสายเสมาจากเทศกาลหุ่นโลก ณ กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ค
  • รางวัลละครส่งเสริมพระพุทธศาสนาดีเด่น ละครหุ่นสายเสมาจาก เทศกาลละครกรุงเทพ
  • รางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขาสื่อสร้างสรรค์เพื่อเยาวชน ในตำแหน่ง Co - Producer
  • รางวัลดีเด่น Tact Award 2544
  • รางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขาสื่อสร้างสรรค์เพื่อเยาวชน ในตำแหน่ง Co-producer
  • ได้รับรางวัล บทสารคดีฉายบนเครื่องบินดีเด่น
ผลงานที่ผ่านมา
  • 2021การแสดงแสงสีเสียงแผ่นดินนี้ที่เราร่วมคุ้มครองหนองบัวลำภู ปี 2564 จ.หนองบัวลำภู
  • 2020การแสดงแสงสีเสียง “จารึกมหัศจรรย์สุวรรณคูหา” ปี 2563 จ.หนองบัวลำภู
  • 2020การแสดงแสงสีเสียง “วีรกรรมอิสรภาพหนองบัวลำภู” ปี 2563 จ.หนองบัวลำภู
  • 2020การแสดงอิงบุคคลสำคัญ 100 ปี วันมรณภาพของธรรมทูต คู่แรกสู่ภูมิภาคอีสาน-ลาว จ.ครพนม ปี 2563
  • 2019การแสดงแสงสีเสียง รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา ปี 2562
  • 2019การแสดงแสงสีเสียง “อิสรภาพแห่งชาติ มหาราชนเรศวร” งานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กาญจนบุรี
  • 2019การแสดงแสงสีเสียง รำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา ปี 2562
  • 2019การแสดงสื่อประสมงานใต้ร่มพระบารมี 237 ปี รัตนโกสินทร์ ปี 2562
  • 2019การแสดงแสงสีเสียง ปราสาทหินเขาพนมรุ้ง ปี 2562
  • 2019การแสดงแสงสีเสียง “ปฐมราชวงศ์ปราสาททอง” ปี 2562 พระนครศรีอยุธยา
  • 2019การแสดงแสงสีเสียง “สัตยารักษา ปทุมธานี” งาน 100 ปี ศาลจังหวัดปทุมธานี ปี 2562
  • 2019การแสดงแสงสีเสียง สงคราม 9 ทัพ งาน Siam trail จ.กาญจนบุรี ปี 2562
  • 2018แสงสีเสียง 100 ปี ศาลากลางจังหวัด หลังเก่า จ.ปทุมธานี ปี 2561
  • 2018งานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ปี 2561
  • 2018งานวันวีรชนนายขนมต้ม คร้ังที่ 14 ปี 2561 พระนครศรีอยธุยา
  • 2018งานสืบสาน เล่าขานตำนานระยอง ปี 2561
  • 2018งานสงกรานต์สิงห์บุรี ปี 2561น้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ ในตำนาน สู่มหาสงกรานต์บ้านระจัน
  • 2018งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 เรื่อง ดอกไม้บานลานแม่เมาะ ปี 2561
  • 2018ขบวนแห่รถพนมพระงานชักพระ สุราษฏร์ธานี ปี 2561
  • 2018การแสดงแสงสีเสียง “ สมรภูมิคร้ังสุดท้าย ” งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ปี 2561
  • 2018การแสดงแสงสีเสียง ยกพลขึ้นบกอ่าวมะนาว กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปี 2561
  • 2017สื่อผสมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ชุดจุฬา 100 ปี ศตวรรษแห่งความภูมิใจ
  • 2017แสงสีเสียง งานย้อนอดีตวันวานสุพรรณบุรี วัดไผ่โรงวัว ปี 2560
  • 2016จัดการแสดง เรื่องเกิดใต้ร่มพระบารมี การไฟฟ้าฝ่ายผลิต อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ปี 2559
  • 2016จัดการแสดงเดินแฟชั่นโชว์สมาคมสตรีไทย ปี 2559
  • 2016จัดการแสดงงานย้อนรอยอารยธรรมศรีวิชัยสู่อาเซียน ปี 2559
  • 2016จัดการแสดงพิธีเปิดงานกีฬาบ้านดอนเกมส์ ปี 2559
  • 2016โครงการจัดทำภาพยนตร์ส้ันเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ชุด 70 ปี ร้อยไทยไว้ด้วยรักปี เรื่อง ผูกพัน
  • 2016โครงการจัดทำภาพยนตร์ส้ันเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ชุด 70 ปี ร้อยไทยไว้ด้วยรักปี เรื่อง เหรียญของพ่อ
  • 2016โครงการจัดทำภาพยนตร์ส้ันเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ชุด 70 ปี ร้อยไทยไว้ด้วยรักปี เรื่อง เพลงกล่อมข้าว
  • 2016โครงการจัดทำภาพยนตร์ส้ันเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ชุด 70 ปี ร้อยไทยไว้ด้วยรักปี เรื่อง ลำนำแผ่นดินใต้
  • 2016โครงการจัดทำภาพยนตร์ส้ันเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ชุด 70 ปี ร้อยไทยไว้ด้วยรักปี เรื่อง คำถามจากสายน้ำ
  • 2016โครงการจัดทำภาพยนตร์ส้ันเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ชุด 70 ปี ร้อยไทยไว้ด้วยรักปี เรื่อง นาวาแห่งแผ่นดิน
  • 2016โครงการจัดทำภาพยนตร์ส้ันเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ชุด 70 ปี ร้อยไทยไว้ด้วยรักปี เรื่อง ตะวันดวงเดียวกัน
  • 2015การแสดงครบรอบ 90 ปี โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์
  • 2015การแสดงประวัติกองพลเสือดำ วันกองทัพไทย กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี
  • 2015การแสดงแสงสีเสียงตรุษจีนนนทบุรี เรื่อง พระเจ้าตากสิน
  • 2015การแสดงแสงสีเสียง เรื่อง สยามวานิช วิจิตร จินตภาพ ตลาดน้ำ กองถ่ายค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี
  • 2015การแสดงเต้นประกอบการประกวด Miss motor show 2015 เมืองทองธานี
  • 2015การแสดงศิลปะการต่อสู้ประกอบเพลง บางระจัน งานโทรทัศน์ทองคำ กรมประชาสัมพันธ์
  • 2015การแสดงแสงสีเสียง เรื่อง อโยเดีย นครอหังการ ตลาดน้ำ กองถ่ายค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี
  • 2015การแสดงคอนเสิร์ตคีตาบรมราชกุมารี ณ โรงละครแห่งชาติ
  • 2015การแสดงแสงสีเสียง เรื่อง 100 ปี พระราชทานนามสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี
  • 2015การแสดงคอนเสิร์ตรักเพลงรักแผ่นดิน 9 ในกาลเวลาแห่งรัก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 2558
  • 2015การแสดงแสงเสียง เรื่องศรัทธาแห่งโลกสถาบันส่งเสริมและเผยแผ่พระศาสนาแห่งประเทศไทย
  • 2015ถ่ายมิวสิควีดีโอเพลง คุณยุพิน เลาหพงศ์ชนะ 2558
  • 2015การแสดงพิธีเปิาดงานนครนนท์เกมส์ จ.นนทบุรี 2558
  • 2014งานแสง-เสียงเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ปี 2557
  • 2014งานแสง-เสียง ตรุษจีน จ.นนทบุรี ปี2557 เรื่อง สายน้ำ แห่งศรัทธา บูชาศาลเจ้า พ่อปึกเถ่า กงม่า ศาลเจ้า พ่อหลักเมือง ศาลเจ้าแม่ทับทิม
  • 2014การแสดง มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ จ.สุรินทร์
  • 2013งานแสง-เสียง คอนเสิร์ตการกุศล กับเล็ก วงศ์สว่าง คร้ังที่2 ปี 2556
  • 2013งานแสง-เสียงงานโรงพยาบาลสมเด็จฯ ณ ศรีราชา ปี 2556
  • 2013งานแสง-เสียง งานอโยธยามหาสงกรานต์ปี 2556
  • 2013งานแสง-เสียง เปิดตัวงานศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน 1300 ปี 2556
  • 2013งานแสง-เสียง วันวิสาขบูชา พระนครศรีอยุธยา ปี 2556
  • 2013งานแสง-เสียงเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ปี 2556
  • 2013งานเปิดตัว มหกรรมเกษตรอินทรีย์ วิถีเศรษฐกิจพอเพียง สู่ประชาคมอาเซียน ปี 2556
  • 2013งานครบรอบ 50 ปี กระจกไทยอาซาฮี ปี 2556
  • 2013งานวันแม่ นวมหาราชชินีศรีแผ่นดิน โรงแรมเอราวัณ ปี 2556
  • 2013งานวันแม่ พรหมบันดาลมารดาแห่งแผ่นดินเมืองทองธานี ปี 2556
  • 2013งานวันแม่ คำแม่สอน จ.พระนครศรีอยุธยา ปี 2556
  • 2013งานเกษียณอายุราชการ ท่านเกรียงศักดิ์ หงส์โต กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปี 2556
  • 2013งานเกษียณอายุราชการ ท่านปกรณ์ พันธุกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ปี 2556
  • 2013งานพิธีเปิดการแข่งขันกีฬา นครนนท์เกมส์ เรื่อง คงคาวารี นนทบุรีสามัคคี ปี 2556
  • 2013สารคดี โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว จำนวน 6 เรื่อง ปี 2556
  • 2012งานแสง-เสียง คอนเสิร์ตการกุศล กับเล็ก วงศ์สว่างครั้งที่1 ปี 2555
  • 2012งานแสง-เสียง พระมหาชนกวันวิสาขบูชา จ.พระนครศรีอยุธยา ปี 2555
  • 2012งานแสง-เสียง วีรกรรมแห่งอิสรภาพ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ปี 2555
  • 2012งานแสง-เสียง งาน ครม. สัญจร จ.กาญจนบุรี ปี 2555
  • 2012งานแสง-เสียง ความสัมพันธ์อยุธยา-เปอร์เซีย จ.พระนครศรีอยุธยา ปี 2555
  • 2012งานแสง-เสียง งานร้อยใจ ร้อยมาลัย ร้อยล้านดวงใจ เทิดไท้ราชินี วันแม่ปี 2555 (อิมแพค)
  • 2012งานแสง-เสียง ความสัมพันธ์อยุธยา-ศรีลังกา จ.พระนครศรีอยุธยา ปี 2555
  • 2012งานแสง-เสียง เทโวโลกะไตร มหาไตรบารมีวัดสังกัสรัตนคีรี จ.อุทัยธานี ปี 2555
  • 2012งานแสง-เสียง ธ ทรงเป็นมิ่งขวัญนานเนา เขาพระงาม จังหวัดลพบุรี ปี 2555
  • 2012งานแสง-เสียง สะพานมิตรภาพสัมพันธ์ จ.กาญจนบุรี ปี 2555
  • 2012งานแสง-เสียง งานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ปี 2555
  • 2012ภาพยนตร์สั้น ภาพในดวงใจ วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระบรมราชินีนาถ The silk
  • 2012ภาพยนตร์สั้น ภาพในดวงใจ วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระบรมราชินีนาถ The sea
  • 2012ภาพยนตร์สั้น ภาพในดวงใจ วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระบรมราชินีนาถ The forest
  • 2012สารคดี โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว จำนวน 6 เรื่อง ปี 2555
  • 2004-2021ละครหุ่นสายส่งเสริมคุณธรรมเรื่องมหาชนกชาดก
  • 2004-2021ละครหุ่นสายส่งเสริมการนำเอาวัสดุกลับมาใช้ใหม่เรื่องมนุษย์พาสติก
  • 2004-2021โครงการสร้างสรรค์หุ่นสายในแนวสื่อผสมชุดนิทานจากโรงธรรมสนับสนุนโดยสำนักงาน ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม
  • 2004-2021ละครเสริมสร้างศีลธรรมและจริยธรรม เรื่องมหัศจรรย์วันของดวงดีร่วมในโครงการพัฒนาและเสริมสร้างจิตสำนึกสาธารณะ จัดโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนนทบุรี สัญจร 52 โรงเรียนในจังหวัดนนทบุรี
  • 2004-2021โครงการรณรงค์หุ่นสายรีไซเคิลเพื่อสุขภาพคนเมืองร่วมกับสถาบันต้นกล้ำสนับสนุนโดยสำนักงาน กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กลุ่มเป้าหมายนักเรียนชั้น ม.ต้น 4 โรงเรียนในสังกัด กรุงเทพมหานคร
  • 2004-2021ละครส่งเสริมธรรมะและจริยธรรมเรื่องสัทธามหาบรุษ ตระเวนแสดงที่ต่างๆ
  • 2004-2021ละครส่งเสริมคุณค่าของชุมชนให้รักบ้านรักถิ่น เรื่องหมู่บ้านจกจ้วงหมายเลข 3.
  • 2004-2021ละครส่งเสริมการทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะเรื่อง “อภินิหารช้อนทอง”
  • 2004-2021ละครส่งเสริมการอ่านหนังสือเรื่อง “เสมาผู้พิทักษ์รักการอ่าน”
  • 2004-2021ละครส่งเสริมการใช้สินค้าไทยเรื่อง “ฟอนไหมกับใยฝ้าย”
  • 2004-2021โครงการคิดค้นและพัฒนาหุ่นสายไทย สนับสนุนโดย บริษัทฟอร์ดมอเตอร์ประเทศไทย กลุ่มเป้าหมายนักศึกษา 5 มหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ
  • 2004-2021โครงการหุ่นสายไร้แอลกอฮอล์ร่วมกับเครือข่ายละครรณรงค์งดเหล้า Don’t (Drink Drama Network) สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กลุ่มเป้าหมายนักเรียนชั้นมัธยมต้น จากจังหวัดอุบลราชธานี ร.ร.นารีนุกูล ศรีปทุมพิทยาคาร วารินชำราบและศรีเมืองวิทยาคาร
  • 2004-2021ละครหุ่นสายส่งเสริมการเรียนรู้เรื่อง Dreamy Doll : ตุ๊กตาแห่งความฝัน
  • 2004ละครร่วมสมัย เรื่อง ภควัทคีตา งานศิลปินแห่งชาติประจำปี 2547
  • 2001Presenter โฆษณากระดาษ Double A ชุด“ผ่าตัดใบหน้า”
  • 1991รายการโทรทัศน์ ริมระเบียง ทางสถานีโทรทัศน์ ไทยทีวีสีช่อง 11 ปี 2534
  • ละครเวทีเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่ น เรื่อง ยักษ์ตัวแดง (AKAONI) กำกับการแสดงร่วมกับผู้กำกับชาวญี่ปุ่น NODA HIDEKI เปิดการแสดง ณ ประเทศญี่ปุ่น 2540, ประเทศไทย 2541 และในวันที่ 14-22 กันยายน 2547 (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละครเพลง เงิน เงิน เงินกามนิต วาสิษฐี ผู้ชนะสิบทิศคอนเสิร์ต ชรินทร์ นันทนาคร ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละครเวที พันธกิจ TRINITY ณ HALL โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละครเวที ร้อยปี บารมีบุญ ณ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละครเวที Joseph the dreamer ณ TRINITY HALL โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละครเวทีวันคนพิการสากล ณ ศูนย์การค้า เซ็นทรัล ซิตี้บางนา (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละครเวทีSAUL OF TARSUS ณ TRINITY HALL โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละครเพลง สุรพล สมบัติเจริญ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละคร SHAOLIN THE LEGEND ณ อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก, พระปิ่นเกล้าฮอลล์, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, จ.นครสวรรค,์ จ.สุราษฎร์ธานี และหาดใหญ่ จ.สงขลา (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละครเวที “ณ ปฐมฤกษ์เบิกสยาม” งานฉลองครบรอบ 100 ปี ราชกรีฑาสโมสร ณ ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ (กำกับอิสระละครเวที)
  • งานประกวดภาพยนตร์แห่งชาติณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ (กำกับอิสระละครเวที)
  • งานสัปดาห์ส่งเสริมภาพยนตร์ไทย ณ เฉลิมกรุงรอยัลเธียเตอร์ (กำกับอิสระละครเวที)
  • งานอนุรักษ์ศิลปะเงินตราไทย ณ ห้องคอนแวนชั่นฮอลล์ โรงแรมแอมบาสเดอร์ซิตี้จอมเทียน (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละครพุทธประวัติ งาน คือ…ชีวิตและความหมาย 72 ปี ดร.บุญยง ว่องวำนิช ณ ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละครเวทีวันโอโซนโลก ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิต์ (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละครเวทีงาน ปลูกดาวดอกไม้…ถวายแผ่นดินพ่อ ณ ห้างสรรพสินค้าโซโก้ (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละครเวที”พุทธวัจนะ” ในงานการประชุมพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (กำกับอิสระละครเวที)
  • งานศิลปินแห่งชาติ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (กำกับอิสระละครเวที)
  • งาน DRAMA–CONCERT LENA MARIA ศิลปินพิการชาวสวีเดน ณ โรงละครแห่งชาติ (กำกับอิสระละครเวที)
  • ละครเวทีงาน”ราตรีสีฟ้าทอง” 72 พรรษามหาราชินี ณ หอประชุมราชนาวี (กำกับอิสระละครเวที)
  • งานแสง-เสียง สะแกกรัง นทีมหาปิตุภูมีศรีจักรินทร์ ณ ริมแม่น้ำ สะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี
  • งานแสง-เสียง เทอดบูชามหาปิยะราช ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า
  • งานแสง-เสียง ภูเก็ตความทรงจำแห่งมุกอันตรมรรค์ ณ บ้านอั้งม้อหลาว จังหวัดภูเก็ต
  • งานแสง-เสียง เมืองคนดีศรีนครน่าน ณ วัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน
  • งานแสง-เสียง ลำนำลำพู พร่ำลำพัน ณ บางลำพู กรุงเทพฯ
  • งานแสง-เสียง เทอดบูชาพระเจ้าตากสินมหาราช ณ ศาลากลาง จังหวัดจันทบุรี
  • งานแสง-เสียง “สายน้ำ คู่แผ่นดิน” เนื่องในวันลอยกระทง ณ จังหวัดฉะเชิงเทรา
  • งานแสง-เสียง “มหัศจรรย์ฮ่ำยเหลง…มังกรทะเลแห่งมหาสมุทรอินเดีย” ณ บ้านคุณสิทธิ ตัณฑวณิช (คฤหาสน์พระพิทักษ์ชินประชา) จังหวัดภูเก็ต
  • งานแสง-เสียง วัดเบญจมบพิตร ณ วัดเบญจมบพิตร
  • งานแสง-เสียง พุทธบารมี ศรีนครน่าน ณ วัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน
  • งานแสง-เสียง จินตภาพ จินตมหากาพย์ลิมกอเหนี่ยวแห่งผืนน้ำปัตตานี เนื่องในงานสมโภชน์เจ้าแม่ลิมกอเหนี่ยว ณ ริมฝั่งแม่น้ำ ปัตตานี จังหวัดปัตตานี
  • งานแสง-เสียงประกอบน้ำ พุตา นานสงกรานต์และ เทิดพระเกียรติในหลวง ณ สนามหลวง
  • งานแสง-เสียง วัดสระเกศ ณ วัดสระเกศ
  • งานแสง-เสียง วัดโสมนัสราชวรวิหาร
  • งานแสง-เสียง ซินแขะเมืองทุ่งคาจังหวัด ภูเก็ต
  • งานแสง-เสียง พุทธประวัติ วิสาขบารมี ณ ท้องสนามหลวง
  • งานแสง-เสียงตักบาตรเทโว ณ จังหวัดอุทัยธานี
  • งานแสง-เสียง โลกามหาธรรม วันอาสาฬหบูชา พุทธมณฑล
  • งานสุพรรณหงษ์ทองคำการแสดงชุดท้าวสุรนารีสดุดีวีรกรรม จังหวัดนครราชสีมา
  • งานเปิดตัวละคร บุญผ่อง ช่อง Thai PBS
  • การแสดงประกอบคอนเสิร์ต ชรินทร์อิน คอนเสิร์ต คร้ังที่13
  • งานแสง-เสียง วันวิสาขพุทธบารมี 2 แผ่นดิน จ.พระนครศรีอยุธยา เรื่อง จิตตนคร
  • งานแสง-เสียง รำลึก 2 ปี ในหลวงเสด็จทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา การแสดงเพลงพื้นบ้าน ตอน ทำขวัญข้าว ร่วมกับ แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์
  • การแสดงแฟชั่นโชว์ งานเปิดบ้านงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร
  • การแสดงละครเวที เรื่อง Ghost story ม.ธุรกิจบัณฑิต
  • การแสดง เรื่อง สันติสีขาว ยุวพุทธิกะ กรมศาสนา
  • การแสดงงานร้อยใจ ร้อยมาลัย ร้อยดวงใจ เทิดไท้ราชินี ปี 2557 เมืองทองธานี
  • การแสดงงานวันแม่ เรื่อง แม่ คือ ผู้พิทักรักษ์แผ่นดิน
  • การแสดงงานเกษียณ ท่านญาณี เลิศไกร
  • การแสดง เรื่อง ไทยอาสาป้องกันชาติ
  • การแสดงแสงสีเสียง เรื่อง ตามรอยพระพุทธเจ้า หลวงสู่เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี
  • การแสดงบทบาทสมมติงานเกษียณท่านวิช ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
  • การแสดงแสงสีเสียงงานตักบาตรเทโวโรหณะ จ.อุทัยธานี
  • งาน 120 ปี ภคินีเซนต์ปอล “การเดินทางของชีวิตด้วยพันธะกิจแห่งศรัทธา”
  • Presenter โฆษณาน้ำมันเครื่อง ชุด “สงสัยหัวเทียนบอด” ตอน เอเลี่ยน
  • รายการโทรทัศน์ ริมระเบียง ทางสถานีโทรทัศน์ ไทยทีวีสี 11 ช่อง
  • รายการโทรทัศน์เพื่อศิลปวัฒนธรรมร้องรำทำเพลง ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 11 ในตำแหน่ง เขียนบท กำกับและพิธีกรดำเนินรายการร่วมกับ คุณภัทราวดี มีชูธน
  • เขียนบทและกำกับการแสดงละครโทรทัศน์วิก ITV เรื่อง นายและนางสาวมาราธอน ขบวนการจับผี กุ๊กกุ๊กกู๋
  • เขียนบทและกำกับการแสดงละครโทรทัศน์ เรื่อง ห้องสีชมพู ของรายการสังกะสีเธียเตอร์ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
  • คัดเลือกนักแสดงและร่วมกำกับละครโทรทัศน์เรื่อง เจ้าสัวสยาม ตอนเพียงสายลมที่พัดผ่าน NATION TV ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 5
  • ละครโทรทัศน์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์ พระมงกุฎชุด สมรภูมิแห่งชีวิต
  • บทละครโทรทัศน์เทิดพระเกียรติ ในหลวงโครงการ 9 ผู้กำกับการแสดงของบรอดคาสท์ไทยเทเลวิชั่น ละครโทรทัศน์จากพระราชดำรัสในหลวง อันว่าด้วยเรื่องเสรีภาพ ในชื่อเรื่อง “ลุงบุญมี เสรี”
  • รายการ เพื่อนพอเพียง ออกอากาศทาง TPBS
  • สารคดีโลกวิมานเมฆวิมาน สวรรค์ของสำนักพระราชวัง ร่วมกับบริษัท การบินไทย จำกัด
  • สารคดีชุดกองทัพไทย–กองทัพธรรมของบริษัทการบินไทย จำกัด ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีช่อง 3, ช่อง 5, ช่อง 9 และช่อง 11
  • สารคดีชุดใจใส…ใจสบายของบริษัทการบินไทย จ ำกัด ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
  • สารคดีประวัติองค์กรต่างๆ อาทิ ประวัติหอจดหมายเหตุแห่งชาติ สำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัย ฯลฯ
  • สารคดี ศิลปะหุ่นไทยและหุ่นไทยร่วมสมัย
  • PRODUCER อัลบั้มเพลงไทยร่วมสมัย ดอกไม้ประดับแผ่นดิน “อุบะมาลี”
  • PRODUCER อัลบั้มเพลงไทยร่วมสมัย ประกอบภาพยนตร์ขุนแผน “อัศจรรย์รักขุนแผน”
  • ประพันธ์เนื้อเพลงอัลบั้มเพลงประกอบละครร้อง “เมืองนิมิตร”
  • ประพันธ์เนื้อร้องอัลบั้มเพลง “ทะเลจันทร์” ของทิพย์วัลย์ปิ่นภิบาล
  • SOUNDTRACKS ประกอบภาพยนตร์ 15 ค่ำเดือน 11 เพลง Main theme
  • เพลงประกอบละครโทรทัศน์ ปมไหม Jim thomson
  • อัลบั้ม THAI MUSIC FOR Meditation เพลงสมาธิ
  • เพลงประกอบสารคดีศาสนวงศ์วิญญาณพุกาม จิตรกรรมฝำผนัง พระที่นั่งวิมานเมฆ
  • เพลงประจำองค์กรต่างๆ อาทิ ปตท.สผ. สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
  • คัดเลือก (Casting) และสอนการแสดงภาพยนตร์ไทยในเครือสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย
  • อาจารย์ใหญ่โรงเรียนสอนการแสดงสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย
  • ที่ปรึกษารายการศิลปวัฒนธรรม คุณพระช่วย
  • ละครรณรงค์เกี่ยวกับยาเสพติด เรื่อง อกาลิโก โดย สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติสัญจรทั่วประเทศ
  • ละครรณรงค์เกี่ยวกับการอ่านฉลากบริโภคเรื่อง หมู่บ้านลี้ลับกับมหัศจรรย์3 อ.สัญจรทั่วประเทศ
  • ละครเวที เรื่อง ตามใจท่าน:เขียนบทและกำกับการแสดง ณ หอประชุมวชิราวุธานุสรณ์
  • ละครเวที เรื่อง ยัญบูชา:ดัดแปลงบทและกำกับการแสดง ณ สถาบันปรีดี พนมยงค์ นครนายก และ หอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่
  • ละครเวที เรื่อง ตำนานรักวาเลนไทน์:ดัดแปลงบทและกำกับการแสดง ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
  • ละครส่งเสริมคุณธรรม เรื่องฝากฝันให้ฟุ้งฟากฟ้าโดย สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ณ หอเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ
  • ละคร-ร้องการกุศล เรื่อง เพลงบทสุดท้าย ช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอดส์ ณ หอใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
  • ละครส่งเสริมจริยธรรม เรื่อง “ขอเป็นลูกที่ดีของแผ่นดิน” โดยกรมการศาสนากระทรวงวัฒนธรรม สัญจรทั่วประเทศ
  • ละครองค์การทหารผ่านศึก วันทหารผ่านศึก “ดอกไม้ของแก้วตา ณ โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค
  • ละครเวทีภาษาอังกฤษ ELEMENT6 ณ โรงเรียนสาธิตปทุมวัน
  • รามายณะนานาชาติ เรื่องปัจฉิมาร โดย สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ
  • การแสดงจินตนาอาภรณ์ Imagination Stage ร่วมกับศิลปินญี่ปุ่น Hiroaki omote
  • ละครครบรอบ 100 ปี ซางตาครู้สคอนแวนต์