ทำเนียบศิลปิน

นิกร แซ่ตั้ง

Nikorn Saetang

สาขา
ศิลปะการแสดง
เกี่ยวกับศิลปิน
นิกร แซ่ตั้ง เป็นผู้ก่อตั้งคณะละครแปดคูณแปด และริเริ่มการทำโรงละครขนาดเล็กในตึกแถวบริเวณตลาดสามย่านชื่อ 8x8 corner ก่อนจะมีการไล่รื้อตลาดและชุมชนเพื่อพัฒนาที่ดิน นิกรทำงานละครต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2541 ผลงานของแปดคูณแปด แบ่งได้สามลักษณะ คือ การดัดแปลงบทละครให้มีบริบทความเป็นไทย Adaptation Play การเขียนบทละครหรือสร้างบทละครขึ้นใหม่ Original Play และการสร้างงานที่ไม่พึ่งพาภาษาพูด Physical Theatre โดยงานทั้งสามลักษณะดังกล่าวจะเชื่อมโยงกับชีวิตและผู้ชมในยุคปัจจุบัน และหรือสร้างผลกระทบให้ฉุกคิด กระตุ้นให้เกิดความรู้สึก ที่สำคัญคือทำให้ระลึกถึง และตระหนักรู้ถึงความเป็นมนุษย์ในตัวตนของทุกคน
อีเมลnikornplay@hotmail.com
การศึกษา
  • 2543อบรมการแสดง กับ Intermational School of Theatre Jacques Lecoq
  • 2537วารสารศาสตรบัณฑิต คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • 2543International Theatre School Jacques Lecoq กรุงปารีส ฝรั่งเศส
รางวัลที่เคยได้รับ
  • 2010ศิลปินร่วมสมัยดีเด่น รางวัลศิลปาธร สาขาศิลปะการแสดง จากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม
  • 2010ได้รับทุนศิลปินในพำนักที่ประเทศเกาหลี
  • 2010รางวัลศิลปินศิลปาธร สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี พ.ศ. 2553
  • 2009รางวัลละครยอดเยี่ยม เทศกาลละครกรุงเทพ
  • 2008รางวัลละครส่งเสริมศิลปะดีเด่น เทศกาลละครกรุงเทพ
  • 2007ละครส่งเสริมสุขภาวะยอดเยี่ยม เทศกาลละครกรุงเทพ
  • 2007รางวัลละครยอดเยี่ยม เทศกาลละครกรุงเทพ
  • 2000ทุนวัฒนธรรม จากกระทรวงการต่างประเทศ ญี่ปุ่น
  • ได้รับเลือกให้เป็นงานอ่านบทละครในญี่ปุ่น
ผลงานที่ผ่านมา
  • 2020ไร้พำนัก Where should I lay my Soul? ปี 2020 ไทย-ญี่ปุ่น
  • 2018Retired Men
  • 2017Boy o Mine
  • 2017เด็กน้อยของฉัน
  • 2017No Name (ไร้ชื่อ)
  • 2016Ocean’s Blue Heart (มหาสมุทรสุดหัวใจ)
  • 2016Goodbye My Love (วันบอกลา)
  • 2015This Empty World
  • 2014Zen Tale
  • 2014Killing Memory
  • 2013Maya Yak
  • 2013Insomnia
  • 2013Longka Women
  • 2012Beauty to Hell (remake)
  • 2011Reincarnate
  • 2011In Love
  • 2010Desperation of God
  • 2010The River of Death
  • 2009Girl of the Soil
  • 2008Semi Happiness
  • 2008War of the Flower
  • 2007Giant (ใจยักษ์)
  • 2007Where Should I Lay My Soul? (ไร้พำนัก)
  • 2006-2007แปดคูณแปดได้เปิดโรงละครขนาดเล็กขึ้นด้วยเงินทุนส่วนตัวเพื่อเป็นที่ฝึกซ้อมและปัจจุบันยังคง ผลิตและแสดงผลงานอย่างต่อเนื่อง
  • 1998เปิดแสดงสู่สาธารณะตามโรงละครและหอศิลป์ รวมถึงการแสดงตามมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ
  • ละครแปดคูณแปดทุกเรื่องสามารถเชื่อมโยงได้ถึงสภาพความเป็นไปของสังคมไทยและสังคมโลก สะท้อนถึงปัญหาของมนุษย์ได้อย่างร่วมสมัย
  • พระเจ้าเซ็ง desperation of god
  • มหาสมุทรสุดหัวใจ ละครหน้ากาก ไทย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น
  • Bloom Wilt Beauty ผลิ โรย งาม การแสดงชีวิตและความตายผ่านการจัดดอกไม้และตู้ไม้ ร่วมกับศิลปินญี่ปุ่น แสดงที่ ไทยและ ไต้หวัน
  • Maya Yak (A Demon Hero) Mask play ละครหน้ากากไทยร่วมสมัย ดัดแปลงจากรามเกียรติ์ มายายักษ์
  • นิทานเซน Zen Tale , tell the history of zen and some stories.ละครแสดงเดี่ยว 10 ปีศิลปาธร ข้ามสายกับวรรณกรรมของ วินทร์ เลียววารินทร์